กรุงศรีฯ คาดกนง. คงอัตราดอกเบี้ย 0.50% ยาวถึงปี 65

กรุงศรีฯ คาดกนง. คงอัตราดอกเบี้ย 0.50% ยาวถึงปี 65

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เห็นว่ามติการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) โดยธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) มีมติด้วยเสียงเอกฉันท์ ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 9 ติดต่อกัน

ซึ่งกนง.ประเมินว่าการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว ช้าลงและไม่ทั่วถึงมากขึ้น อีกทั้งในระยะข้างหน้า ยังมีแนวโน้มเผชิญความเสี่ยงด้านต่ำอย่างมีนัยสำคัญ ตามแถลงการณ์ของ กนง. เติบโตของจีดีพีปี 2564 และ 2565ลดลงอยู่ที่ 1.8% และ 3.9% ตามลำดับ จากเดิมประมาณการ GDP อยู่ที่ 3.0% และ 4.7% เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สืบเนื่องมาจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศยังไม่มากนัก ส่วนภาคการส่งออกปี 2565 นั้น มีการประเมินว่าจะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม 10% เป็น 17.1% กนง. มองว่า ไทยจะขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอยู่ที่ 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ ก่อนที่จะกลับไปเกินดุลที่ 12 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2565 ในส่วนของแรงกดดันด้านราคานั้น มีการประเมินอัตราเงินเฟ้อของปี 2564 และ 2565 อยู่ที่ 1.2%

” การซื้อขายเงินบาทมีความผันผวนอย่างมาก เงินบาทซื้อขายที่ 31.85 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่มติของ กนง. เป็นไปตามที่คาดการณ์กันไว้ เงินบาทนั้นอ่อนค่าลงกว่า 6% ในปีนี้ และแตะระดับอ่อนค่าสุดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 โดยเงินบาทเป็นเงินสกุลที่อ่อนค่าที่สุดในภูมิภาค อันเป็นผลมาจากการล่มสลายมาอย่างยาวนานของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดย กนง. ตั้งข้อสังเกตว่าเงินบาทนั้นเคลื่อนไหวอ่อนค่ากว่าเงินสกุลภูมิภาค เห็นควรให้ติดตามพัฒนาการของตลาดการเงินโลกและไทยอย่างใกล้ชิด ” นางสาวรุ่ง กล่าว

นางสาวรุ่ง กล่าวต่อว่า คณะกรรมการกนง. มีกำหนดประชุมรอบถัดวันที่ 4 สิงหาคม นโยบายที่สื่อสารออกมาในการประชุมครั้งนี้ บ่งบอกชัดเจนถึงความระมัดระวังต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ เป็นอีกครั้งที่ กนง.แสดงถึงความกังวลต่อครัวเรือนและเอสเอ็มอีที่เป็นกลุ่มเปราะบางอยู่แล้วเป็นทุนเดิม พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของแผนการจัดหาและกระจายวัคซีน ณ ปัจจุบัน กรุงศรี ยังไม่เห็นว่าแนวโน้มของโลกที่เปลี่ยนเป็นการเริ่มถอนนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากเป็นพิเศษจะมาเป็นแรงกดดันให้แก่นโยบายของ กนง. อันเนื่องมาจากอุปสงค์ในประเทศที่ยังไม่สดใส กรุงศรีมองว่าดอกเบี้ยนโยบายจะยังคงเดิมไปจนสิ้นปี 2565 และทางการจะเลือกใช้มาตรการที่ตรงจุดเพื่อช่วยเหลือด้านการกระจายสภาพคล่องและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชป.มอบเงินสมทบทุนให้ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน โอกาสครบรอบปีที่ 119
บทความถัดไป‘โอลิมปิก เดย์’ นับถอยหลัง 1 เดือนสู่ ‘โตเกียวเกมส์’