จีนมั่นใจ ไทยแก้ปัญหาฉับไว เหตุสวมสิทธิทุเรียนจันทบุรี ‘เฉลิมชัย’ สั่งขยายผลกวาดล้าง

จีนมั่นใจ ไทยเฉียบแก้ปัญหาฉับไวเด็ดขาด หลังเกิดปัญหาสวมสิทธิทุเรียนจันทบุรี พร้อมออก 6 มาตรการเร่งด่วน ‘เฉลิมชัย’ สั่งขยายผลกวาดล้าง พบเบื้องหลังเป็นขบวนการใหญ่ข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สื่อมวลชนจีนให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพของทุเรียนไทย โดยเฉพาะกรณีการสวมสิทธิทุเรียนจันทบุรี ซึ่งตนได้ให้ความมั่นใจไปว่าได้สั่งการให้ดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดทั้งทางอาญาและทางแพ่ง พร้อมกับถอนใบรับรอง GAP และ GMP สำหรับผู้ที่มีส่วนร่วมในการกระทำผิดทุกคน และเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากมาตรการป้องกันปัญหาทุเรียนอ่อน ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้การส่งออกไปจีนได้มากขึ้นทั้งเชิงปริมาณ และมูลค่า ชาวสวนทุเรียนได้ราคาสูงขึ้น อาจเป็นเหตุจูงใจให้มีการลักลอบนำเข้าทุเรียนต่างประเทศมาสวมสิทธิทุเรียนจันทบุรี

นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ชุดเฉพาะกิจจังหวัดจันทบุรีสามารถจับกุมได้ทันท่วงทีและกำลังขยายผลการสืบสวนสอบสวนทราบจากรายงานเบื้องต้นว่าทำกันเป็นขบวนการใหญ่ ซึ่งสื่อมวลชนจีนที่มาสัมภาษณ์แสดงความพอใจและมั่นใจที่กระทรวงเกษตรฯดำเนินมาตรการได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และเด็ดขาด

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาการนำเข้าทุเรียนเวียดนามสวมสิทธิทุเรียนไทยส่งออกไปประเทศจีน ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า จากรายงานการจับกุมและข้อมูลใหม่ที่ได้จากหลายหน่วยงานในการประชุมวันนี้ทำให้เห็นภาพชัดขึ้นและเป็นไปตามข้อสันนิษฐานว่าทำกันเป็นขบวนการใหญ่ มีหลายบริษัทในหลายจังหวัดเกี่ยวข้อง ทั้งคนไทยคนจีน ซึ่งจะได้ขยายผลการสืบสวนสอบสวนนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษขั้นเด็ดขาด ตามข้อสั่งการของนายเฉลิมชัย เพราะถือเป็นการบ่อนทำลายเศรษฐกิจของประเทศและทำลายภาพลักษณ์ของทุเรียนไทยซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจอันดับหนึ่งของไทย มีมูลค่าการส่งออกไปต่างประเทศในปีที่แล้วกว่า 6 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้กำหนดมาตรการเร่งด่วน 6 มาตรการ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น ได้แก่

1.มาตรการเฝ้าระวังทุกจังหวัดโดยเฉพาะภาคใต้ซึ่งกำลังเริ่มต้นฤดูผลไม้

2.มาตรการเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจตราหน้าด่านทั้งด่านบกด่านเรือและด่านอากาศแหลม

3.มาตรการป้องปรามผู้ผลิต ล้ง โรงงาน ผู้นำเข้า และผู้ส่งออก

4.มาตรการปราบปรามผู้กระทำผิดอย่างเฉียบขาด

5.มาตรการความร่วมมือกับประเทศผู้ค้าเช่นจีนและเวียดนามในการขจัดพ่อค้านักธุรกิจที่ฉ้อฉล

6.มาตรการตรวจสอบย้อนกลับเพื่อปัองกันการใช้ใบรับรองGAPและGMPปลอม

ในการประชุมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมประชุมและหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ นายเมฆินทร์ เอี่ยมสอาด นายณฐกร สุวรรณธาดา นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา นายชรัตน์ เนรัญชร คณะที่ปรึกษา รมว.กษ. ผู้แทนกรมส่งเสริมการเกษตรในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ Fruit Board) และผู้เข้าร่วมการประชุมผ่านระบบ zoom meeting

โดยมี นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการ จ.จันทบุรี พ.ต.อ.คณกร อัศวเมธี ผู้กำกับการ สภ.เมือง (แทน ผบก.จว.จันทบุรี) นางปัทมา นามวงษ์ เกษตรจังหวัดจันทบุรี น.ส.ธารารัตน์ โพธิ์ศรี กษ.จว.จันทบุรี และนายชลธี นุ่มหนู ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขต 6 นายพีรพัฒก์ อุทัยศรี ผู้อำนวยการกองสำนักบริการการค้าต่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ผู้แทนกรมสอบสวนคดีพิเศษ และผู้แทนกรมศุลกากร ร่วมกันหารือการดำเนินคดีกรณีการจับกุมขบวนการลักลอบนำเข้าทุเรียนจากประเทศเวียดนามมาสวมสิทธ์ทุเรียนจันทบุรีส่งออกไปจีน

นายอลงกรณ์เปิดเผยว่า ภายหลังการประชุมได้รายงานผลความคืบหน้าของการประชุมต่อนายเฉลิมชัย โดยได้แสดงความชื่นชมการปฏิบัติงานของชุดเฉพาะกิจจังหวัดจันทบุรี และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเดินหน้ากวาดล้างให้ถึงที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตทหารเกณฑ์สารภาพทุกข้อกล่าวหา รับเมาตอนยิงใน รพ.สนาม อยากขอโทษพ่อแม่ญาติเหยื่อ(คลิป)
บทความถัดไปราษฎรยุติการชุมนุม ‘รุ้ง ปนัสยา’ ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง ปลุกใจมวลชนอย่าท้อ การต่อสู้อาจไปช้าแต่มั่นคง