คลัง เผยยอดลงทะเบียน ‘คนละครึ่ง’ ทะลุ 28.3 ล้านคน ‘ยิ่งใช้ยิ่งได้’ ยังไม่คึกคักเพียง 3.82 แสนคน

คลัง เผยยอด ลงทะเบียน ‘คนละครึ่ง’ ทะลุ 28.3 ล้านคน ‘ยิ่งใช้ยิ่งได้’ ยังไม่คึกคักเพียง 3.82 แสนคน

วันที่ 25 มิถุนายน 2564 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ณ วันที่ 25 มิถุนายน เวลา 08.00 น. โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 (เฟส 3) ที่เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน 2564 มีประชาชนลงทะเบียนแล้วจำนวน 28.3 ล้านคน และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ที่เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2564 มีประชาชนลงทะเบียนแล้วจำนวน 3.82 แสนคน

น.ส.กุลยา กล่าวว่า ทั้งนี้ ประชาชนยังสามารถลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ผ่านเว็บไซต์ www.ยิ่งใช้ยิ่งได้.com ได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 06.00 น. – 22.00 น. ของทุกวันจนกว่าจะครบ 31 ล้านคน และ 4 ล้านคน ตามลำดับ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการของรัฐแล้ว สามารถลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชัน เป๋าตัง ได้อีกทางหนึ่ง

น.ส.กุลยา กล่าวว่าประชาชนที่ได้รับสิทธิโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ หรือโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หรือโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่มีความประสงค์จะเปลี่ยนโครงการ ขอให้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หรือโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่ท่านต้องการเข้าร่วมผ่านแอพพลิเคชัน เป๋าตัง ภายในวันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน 2564 เวลา 22.00 น. ซึ่งการเปลี่ยนแปลงโครงการทำได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น และถือเป็นการสละสิทธิโครงการเดิม สำหรับการใช้จ่ายของโครงการต่าง ๆ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 อย่างไรก็ดี ท่านที่ยังไม่เคยยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) จะเริ่มใช้จ่ายได้เมื่อยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถยืนยันตัวตนเมื่อใดก็ได้ก่อนการใช้จ่ายโดยไม่ถูกตัดสิทธิโครงการ

น.ส.กุลยา กล่าวว่า ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบร้านค้าที่เข้าร่วมแต่ละโครงการได้ที่ www.คนละครึ่ง.com และ www.ยิ่งใช้ยิ่งได้.com ประเภทร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้แล้ว

น.ส.กุลยา กล่าวว่าในขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่มีการหารือ หรือมีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องการเพิ่มวงเงินในโครงการคนละครึ่ง ระยะ 3 (เฟส 3) จากคนละ 3,000 บาท เป็นคนละ 6,000 บาท ส่วนกรณี หากมีประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการน้อยกว่า เป้าหมาย โดยเฉพาะ โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ จะมีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ (จีดีพี) หรือไม่ ว่ามีการแถลงข่าวปรับประมาณการเศรษฐกิจของสำนักงานเศรษฐกิจการคลังอีกครั้ง ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มน.ศ. บุก อว. จี้ลดค่าเทอม 50%-จัดหาวัคซีนทางเลือกให้ ปชช.
บทความถัดไปส.ว.สหรัฐร้องไบเดนคว่ำบาตรคนสั่งปิดแอปเปิลเดลี