‘อาคม’ เตรียมอัพเดตแพคเกจแก้หนี้ เข้า ครม. 29 มิ.ย.นี้

‘อาคม’ เตรียมอัพเดตแพคเกจแก้หนี้ เข้า ครม. 29 มิ.ย.นี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กระทรวงการคลังจะรายงานความคืบหน้านโยบายแก้หนี้ครัวเรือนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลหนี้ส่วนนี้ โดยในส่วนของสถาบันการเงินของรัฐ ขณะนี้ธนาคารออมสินได้ออกมาตรกายกเว้นการชำระเงินต้นและดอกเบี้ย แก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) กลุ่มโรงแรม รีสอร์ต เกสต์เฮาส์ และเซอร์วิสอพาร์ตเมนท์ เป็นระยะเวลา 6 เดือน ส่วนธนาคารอื่นๆ ก็กำลังวางแผนเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วเช่นกัน

“ธนาคารของรัฐเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาหนี้ของประชาชนอยู่แล้ว แต่เรื่องการลดดอกเบี้ยให้เหลือ 0% นั้นขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารว่าจะมีความสามารถลดได้แค่ไหน” นายอาคมกล่าว

นายอาคมกล่าวว่า ส่วนเรื่องการปรับประมาณการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) นั้น เป็นไปตามรอบของแต่ละหน่วยงาน โดยขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับจีดีพีลดลงตามสถานการณ์ของเศรษฐกิจ ส่วนของกระทรวงการคลัง โดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะมีการปรับประมาณการณ์ในเดือนหน้า โดยสศค.จะมีการติดตามดัชนีชีวัดทางเศรษฐกิจเพื่อประเมินอยู่แล้ว โดยครั้งต่อไปจะเป็นการประเมินจีดีพีไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

“ขณะนี้การส่งออกก็ยังดีอยู่ ถ้าโควิดคลี่คลาย และเปิดประเทศได้ภายใน 120 วันตามแผน กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ จะเริ่มกลับมาเป็นปกติ เรื่องการจับจ่ายใช้สอยก็จะดีขึ้น ส่วนสถานการณ์โควิดจะส่งผลต่อเศรษฐกิจมากแค่ไหนนั้น เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ตอนนี้รัฐบาลก็พยายามทำมาตรการการเชิงรุกในการตรวจเชื้อโควิด รวมทั้งเรื่องการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมทั่วประเทศ” นายอาคมกล่าว

นายอาคมกล่าวว่า ส่วนโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” หนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะออกมาภายในปลายปีนี้นั้น และยังมีผู้สนใจลงทะเบียนในโครงการน้อย จากเป้าหมาย 4 ล้านสิทธินั้น ขอให้รอดูไปก่อน เพราะขณะนี้โครงการเพิ่งจะเริ่มต้น ส่วนเรื่องการเพิ่มวงเงินใน โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 ให้ถึง 6,000 บาทต่อคนตามที่เอกชนเสนอนั้น ขอพิจารณาก่อน แต่ตอนนี้ยังยึดตัวเลขเดิมคือ 3,000 บาทต่อคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon