‘พิพัฒน์’ ลุย ‘ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์’ สวนรัฐอัดมาตรการคุมโควิด

‘พิพัฒน์’ ลุย ‘ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์’ สวนรัฐอัดมาตรการคุมโควิด

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังจากการระบาดโควิด-19 ทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้รัฐบาลประกาศเพิ่มมาตรการควบคุมการระบาด อาทิ การปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง การห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน รวมถึงขอความร่วมมืองดการเดินทางข้ามจังหวัด ซึ่งเป็นการคุมเข้มในพื้นที่เป้าหมายเฉพาะ 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี นราธิวาส ปทุมธานี ปัตตานี ยะลา สงขลา สมุทรปราการ และสมุทรสาคร โดยเบื้องต้นมองว่าไม่ได้มีผลกระทบกับกำหนดการเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากภูเก็ตไม่ได้ถูกกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดด้วย จึงสามารถเดินหน้าต่อได้ตามแผนที่วางไว้ โดยความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีต่างชาติจองเที่ยวไทยเพิ่มกว่า 500 คน จำนวนห้องพัก 3,000 ห้อง

“หลังจากรัฐบาลประกาศมาตรการคุมโควิดเข้มขึ้น แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นผลกระทบต่อความต้องการมาเที่ยวไทยของต่างชาติ เพราะเพิ่งประกาศออกมาเพียง 1 วัน แต่จากการสำรวจที่ผ่านมา แม้จะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในภาพรวมเพิ่มขึ้น แต่ความต้องการมาเที่ยวไทยของต่างชาติก็ไม่ได้ลดลงมากนัก” นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ จะมีการนำหลักเกณฑ์แนวปฏิบัติสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร (เอสโอพี) ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทำให้สถานทูตไทยในต่างประเทศ สามารถออกหนังสือรับรองการเดินทางเข้าไทย (ซีโออี) ที่ต้องนำมาประกอบวีซ่าในการเดินทางเข้าไทย ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยื่นขอมาภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ได้ทันที โดยเบื้องต้นประเมินว่า แม้จะเหลือเวลาออกเอสโอพีอีก 2 วัน ก่อนวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ แต่เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการทัน และเปิดให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยได้แน่นอน

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า สำหรับการท่องเที่ยวในประเทศ หลังจากการระบาดโควิดรุนแรงขึ้นอีกรอบนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะหารือร่วมกันในสัปดาห์หน้า เพื่อวางแผนในการเดินหน้าท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งเบื้องต้นต้องการให้เริ่มต้นเดินทางในเดือนกรกฎาคนนี้ ในรูปแบบการจับคู่จังหวัดที่ปลอดภัย หรือสีเขียว ท่องเที่ยวระหว่างกัน เพื่อดึงบรรยากาศการท่องเที่ยวกลับมา ส่งแรงผลักและสร้างความต้องการ (ดีมานด์) รอใช้โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และทัวร์เที่ยวไทย ที่พยายามดันให้ใช้ได้ในเดือนสิงหาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon