‘ณพ ณรงค์เดช’ ชนะคดีสัญญาซื้อขายหุ้น กลุ่ม ‘วินด์ เอนเนอร์ยี่’ หลังถูกกล่าวหานาน 5 ปี

ศาลอุทธรณ์สิงคโปร์พิพากษาชี้ขาดเป็นที่สิ้นสุด ณพ ณรงค์เดช ‘ไม่ผิด’ สัญญาซื้อขายธุรกิจ WEH ที่ซื้อจากนายนพพร ศุภพิพัฒน์ เป็นผลให้นายณพ พ้นมลทินทุกข้อกล่าวหา หลังถูกฟ้องเป็นข่าวใหญ่มาตั้งแต่ปี 2559 สิ้นสุดมหากาพย์คดีธุรกิจวินด์ เอนเนอร์ยี่ (WEH) ที่ใช้เวลาถึง 5 ปี

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายปกปัก ทองภักดี ที่ปรึกษากฎหมายของ นายณพ ณรงค์เดช เปิดเผยว่า ศาลอุทธรณ์สิงคโปร์พิพากษาเป็นที่สิ้นสุดให้ นายณพชนะทุกข้อกล่าวหา โดยเพิกถอนคำสั่งอนุญาโตตุลาการ ที่ให้นายณพต้องจ่ายเงินโบนัส (Bonus Payment) ซึ่งเป็นเงินพิเศษภายใต้ข้อตกลงในสัญญาระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมของ วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง หรือ WEH จำนวน 525 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเหตุคำสั่งอนุญาโตตุลาการไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายปกปักระบุว่า นั่นหมายถึงนายณพไม่ได้ติดค้างชำระค่าหุ้น ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยที่เกิดจากการซื้อหุ้นตามที่โดนกล่าวหา และไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายในกระบวนพิจารณาชั้นอนุญาโตตุลาการ ตามที่นายนพพรร้องขอ เท่ากับว่านายณพได้ชำระเงินค่าหุ้นที่ซื้อจากนายนพพร ผู้ต้องหาหนีคดี ครบถ้วนสมบูรณ์ตามสัญญาซื้อขายแล้ว คำสั่งของอนุญาโตตุลาการที่เคยให้บริษัท Fullerton Bay Investment (Fullerton) และบริษัท เคพีเอ็น เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (KPNEH) ของนายณพ ต้องชำระเงินส่วนที่เหลือดังกล่าวให้แก่กลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม ตามที่นายนพพร ยกอ้างคำสั่งของศาลชั้นต้นสิงคโปร์อยู่หลายครั้ง รวมถึงในงานแถลงข่าวผ่านทางออนไลน์ระบบซูม จนเป็นข่าวใหญ่เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อนจึงไร้ผลไปทั้งหมด

ด้านนายณพ ณรงค์เดช กล่าวว่า คำพิพากษาศาลอุทธรณ์สิงคโปร์ครั้งนี้ถือเป็นการพิสูจน์ถึงความบริสุทธิ์ และคืนความยุติธรรมให้แก่ตนเองที่ต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้องมาโดยตลอด รวมถึงเคลียร์ความขัดแย้งระหว่างตนกับกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมของวินด์ เอนเนอร์ยี่ (WEH) ซึ่งถูกนำมากล่าวอ้างเสมอๆ ว่าเป็นอุปสรรคทำให้ไม่สามารถนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon