สำนักงานสลากฯ เผย ภาพรวมจำหน่ายสลากยังปกติ ยันไม่มีงดจำหน่าย-ออกรางวัล

แฟ้มภาพ

สำนักงานสลากฯ เผย ภาพรวมการจำหน่ายสลากยังปกติ ยันไม่มีการงดจำหน่าย-ออกรางวัล ด้านบรรยากาศซื้อ-ขายสลากรายย่อยซบเซา จากมาตรการล็อกดาวน์

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ในภาพรวมของการจำหน่ายสลากนั้น ยังเป็นปกติ โดยสลากประจำงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ยังไม่พบปัญหาการซื้อและขายใดๆ เนื่องจากสลากได้จำหน่ายออกจากสำนักงานสลากฯไปสู่ผู้ค้าสลากทั้งหมดแล้ว และการค้าส่งสลากไปสู่ผู้ค้ารายย่อยก็เกือบทั้งหมด ยังไม่พบรายงานเรื่องการตกค้างของสลาก รวมทั้งผู้ขายสลาก ของเครือข่าย จีแอลโอ ออฟฟิเชียล เซลเลอร์ส ที่ขายสลากในราคา 80 บาทก็มีกระแสตอบรับดี ส่วนใหญ่จำหน่ายได้หมดก่อนวันออกสลาก ในขณะที่กรณีของตลาดลอตเตอรี่ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และได้ถูกสั่งปิดไปนั้น จะส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายสลาก เพียงเฉพาะในพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น

นายธนวรรธน์กล่าวว่า ในเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น ทางสำนักงานสลากฯ ยังทำหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์ไปสู่ผู้ค้าสลาก รวมถึงประชาชน ในเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่างทางสังคม ตามมาตรการของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง และยังไม่พบเหตุการณ์ใดๆ หรือเหตุผลอันเป็นสำคัญ ที่จะส่งผลให้สำนักงานสลากฯต้องทำการงดจำหน่าย หรืองวดออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ดังนั้น ยืนยันว่าการจำหน่ายสลากยังคงดำเนินตามปกติ

ด้านนายชัยวัฒน์ ระวีแสงสูรย์ ประธานเครือข่ายผู้ค้าสลากออนไลน์ไทยและสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงกรณีที่จังหวัดเลยสั่งปิดตลาด ที่ขายสลากที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย จะมีผลกระทบต่อการค้าขายสลาก หรือไม่นั้นว่า สำหรับสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม นั้นไม่น่าจะมีผล เนื่องจากสลากได้ขายและกระจายไปสู่ผู้ค้าสลากแล้ว คาดว่าน่าจะมีผลกระทบในงวดถัดไป คืองวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2564

“การขายสลากที่ตลาดวังสะพุง จะเริ่มขายอีกครั้งในวันที่ 5-8 กรกฎาคม ซึ่งเป็นสลากงวดวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ คงต้องรอดูอีกที่ว่าจะมีผลมากน้อยแค่ไหน ส่วนที่ได้รับผลกระทบน่าจะในพื้นที่ภาคอีสานมากกว่า เพราะยังมีตลาดค้าส่งในกรุงเทพมหานคร และที่จังหวัดนนทบุรี รองรับอยู่” นายชัยวัฒน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาลก่อนออกรางวัลงวด 1 กรกฎาคม 2564 ในส่วนของผู้ค้าสลากรายย่อยในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีความซบเซารุนแรง หลังรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ ปิดตลาดค้าส่งสลากที่เมืองเลย และคุมเข้มการเข้าออกในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ราคาซื้อขายลอตเตอรี่ร่วงลงอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีคนซื้อ โดยต้นงวดมีการเปิดราคาขายส่งกันถึงใบ 90 บาท และขายปลีก ‪100-110‬ บาท แต่ต่อมาราคาก็ลดลงเหลือขายส่งใบ 80 บาท และขายปลีก 90-100 บาท ซึ่งงวดนี้คาดว่าจะขายไม่หมด และต้องขาดทุนแน่นอน ส่วนงวดถัดไปเชื่อว่าจะซบเซาต่อเนื่องเพราะยังคงล็อกดาวน์ต่อ 1 เดือน อีกทั้งยังมีการปิดตลาดขายส่งสลากในจังหวัดเลย

สำหรับเลขที่ได้รับความนิยมมากสุดงวด 1 กรกฎาคม 2564 เป็นเลขดังปู่นาค 66 ขายชุด 5 ใบ 900 บาท และใบเดียว 120 บาท ส่วนเลขที่ได้รับความนิยมรองลงมาเป็นเลขดัง 89, 59, 904, 28, 69, 64, 04 เลขมงคลสมเด็จพระสังฆราช 94, 26, 74 เลขสมเด็จวัดระฆัง 149, 64 เลขดังปู่นาค 293, 25 เลขแม่น้ำหนึ่ง 097, 09, 97 และเลขโควิด-19 คือ 19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โค้งสุดท้าย! เผยเลขเด็ด ‘พญาเต่างอย’ ให้ 2 ตัวเป๊ะๆ หลังเปิดให้ นทท.เข้าสักการะ
บทความถัดไปแม่สอดยังวิกฤต คนป่วยโควิดรวม 641 ราย โดย 104 ราย ยังต้องรอคิวเข้า รพ.สนาม