ม่วนซื่น ‘จุรินทร์’ พบทูตลาว ถกเพิ่มการค้าชายแดน ลุยเปิดอีก 7 ด่านหลังโควิด

ม่วนซื่น ‘จุรินทร์’ พบทูตลาว ถกเพิ่มการค้าชายแดน ลุยเปิดอีก 7 ด่านหลังโควิด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 กรกฎาคม ที่กระทรวงพาณิชย์  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลัง นายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เข้าเยี่ยมคารวะและหารือว่า

วันนี้ตนได้เชิญท่านเอกอัครราชทูต สปป.ลาวประจำประเทศไทยมาหารือในเรื่องการเตรียมการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันของสองประเทศ ซึ่งตัวเลขการค้าปีที่แล้วระหว่างไทยกับ สปป.ลาว ตกรวมกัน 197,429 ล้านบาทหรือ 6,334 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นการค้าชายแดน 95%

เป้าของทั้งสองประเทศในปี 64 จะทำมูลค่าการค้าระหว่างกันให้ได้ถึง 11,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ปีที่แล้วทำได้ 6,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ยังห่างเป้าและด้วยการค้าระหว่าง 2 ประเทศเป็นการค้าชายแดนถึง 95%

โดยการค้า 5 เดือนแรกระหว่างไทยกับ สปป.ลาวในปีนี้ มีมูลค่าคิด 93,605 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 23.6% โดยไทยส่งออกไป สปป.ลาว 53,773 ล้านบาท ตัวเลขส่งออกเพิ่มขึ้น 23.53% นำเข้าจาก สปป.ลาว 5 เดือนของปีนี้ 40,832 ล้านบาท ประเทศไทยได้ดุลอยู่ 11,940 ล้านบาท

“ผมจึงได้เรียนหารือกับท่านทูตในวันนี้ว่าเราก็อยากเห็นการเปิดด่านไทย-ลาว เกิดขึ้นโดยเร็วเท่าที่ทำได้ภายใต้เงื่อนไขข้อจำกัดโควิดเนื่องจากว่าเรามีด่านระหว่างกันอยู่ 49 ด่านขณะนี้เปิดดำเนินการอยู่เพียง 14 ด่าน ถ้ามีด่านที่จะเปิดเพิ่มได้ก็ขอความกรุณา สปป.ลาวได้พิจารณาร่วมกับประเทศไทยด้วย”

นายจุรินทร์ กล่าวว่า โดยด่านที่เป็นเป้าหมายสำคัญในช่วงเวลาอันใกล้ มีอยู่ด้วยกัน 7 ด่าน ประกอบด้วย 1.ด่านปากแซงที่จังหวัดอุบล 2.ด่านเชียงคานที่จังหวัดเลย 3.ด่านท่าเรือหนองคาย 4.ด่านท่าเทียบเรือเทศบาลนครพนม 5.ด่านท่าเทียบเรือจังหวัดมุกดาหาร 6.จุดผ่อนปรนการค้าแจมป๋องที่จังหวัดเชียงรายและ7.ด่านผ่อนปรนการค้าบ้านหม้อจังหวัดหนองคาย

ทั้งนี้ วันที่ 9-11 กรกฎาคมนี้ ตนจะเดินทางไปที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อที่จะไปดูด่านสำคัญที่ภาคเอกชนเรียกร้องอยากเปิดให้มีการค้าระหว่างกันด้วยเร็วภายใต้ข้อจำกัดโควิดคือที่ด่านบ้านปากแซง นาตาล จังหวัดอุบลราชธานี

นอกจากนั้น ตนขอให้ท่านทูตได้ช่วยประชาสัมพันธ์งานแสดงสินค้าของไทยในสปป.ลาวในช่วงครึ่งปีหลัง 3 งานคือ 1.งานแสดงสินค้า Mini Thailand Week 2021 ที่ตลาดคำม่วน เมืองท่าแขก ระหว่างวันที่ 21-25 กรกฎาคม ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่สินค้าอุปโภคบริโภค 2.ประเทศไทยผู้ประกอบการสินค้าไทยจะร่วมกับซุปเปอร์มาร์เก็ตริมปิงฝั่ง สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 27- 29 สิงหาคม 3. งาน Thai Seafood Festival ที่เวียงจันทร์เซ็นเตอร์ นครหลวงเวียงจันทน์ระหว่างวันที่ 3-5 กันยายน เพื่อส่งเสริมการบริโภคอาหารทะเลให้ผู้บริโภคชาว สปป.ลาวได้มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของซีฟู้ดจากประเทศไทย

ประเด็นที่ท่านทูต สปป.ลาว ได้หยิบยกขึ้นมาประเด็นสำคัญ คืออยากให้ประเทศไทยช่วยสนับสนุนการนำเข้าสินค้าเกษตรของฝั่งลาว ทั้งน้ำตาลทราย เมล็ดกาแฟหรือว่า ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งตนแจ้งให้ทราบว่าประเทศไทยไม่ได้จำกัดในเรื่องของปริมาณการนำเข้าเพียงแต่ว่ารายละเอียดอื่นขอให้ระดับเจ้าหน้าที่ได้เจรจากันต่อไป

อีกเรื่องคือกรณีที่ประเทศไทยกับ สปป.ลาวสามารถร่วมมือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการผลิตการแปรรูปและการตลาดร่วมกันในสินค้าที่เกี่ยวข้องกับศิลปะหัตถกรรมหรือ OTOP ของ 2 ประเทศ ซึ่งตนได้มอบให้ศูนย์ส่งเสริมศิลปาอาชีพระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์ประสานงานกับกระทรวงการค้าของ สปป.ลาว

“ ท่านทูตอยากเห็นการปลูกพืชเกษตรโดยเฉพาะพืชเกษตรอายุสั้นบริเวณแนวชายแดนที่อาจซ้ำซ้อนกับประเทศไทยว่าควรหารือร่วมกันเพื่อหลีกเลี่ยงผลผลิตล้นตลาด ตนจะดำเนินการแจ้งให้กระทรวงมหาดไทยเจ้าของเรื่องที่มีคณะกรรมการเจรจาการค้าภายใต้การดูแลของกระทรวงมหาดไทยระหว่างพื้นที่ชายแดนที่ติดต่อกัน ให้หารือร่วมกันว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เช่น การกำหนดแผนการปลูกร่วมกันบริเวณแนวชายแดน การเตรียมการแปรรูปหรือการทำการตลาดร่วมกันต่อไปในอนาคต”นายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ บินตรงเปิด ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ รับต่างชาติวันแรก ย้ำความเชื่อมั่นเปิดประเทศใน 120 วัน
บทความถัดไป‘เพนกวิน’ ชวน ปชช.-ผู้ประกอบการ เปิดตลาดราษฎรไล่เผด็จการศุกร์นี้