‘พิพัฒน์’ เล็งถก ‘อาคม’ ฟื้นธุรกิจท่องเที่ยว จัด 1 หมื่นล้าน ตั้งกองทุนฯ ช่วยผู้ประกอบการ

‘พิพัฒน์’ เล็งถก ‘อาคม’ ฟื้นธุรกิจท่องเที่ยว จัด 1 หมื่นล้าน ตั้งกองทุนฯ ช่วยผู้ประกอบการ

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังจากเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แบบไม่กักตัว หรือโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เพื่อนำร่องตามนโยบายการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวทั่วประเทศ ภายใน 120 วัน กระทรวงการท่องเที่ยวฯ หารือร่วมกับภาคเอกชนต่อเนื่อง ล่าสุดเอกชนต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน หรือซอฟต์โลน เพื่อนำมาเริ่มต้นเปิดธุรกิจให้บริการอีกครั้ง

โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง (เอสเอ็มอี) รูปแบบของแหล่งเงินทุนที่ต้องการนั้น อยากให้ออกมาในลักษณะเงินทุนของภาคการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ หรือการจัดเป็นกองทุนขึ้นมา กระทรวงการท่องเที่ยวฯจึงเตรียมขอหารือกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อขอให้พิจารณาจัดสรรสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท จาก พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาทก้อนล่าสุด เพื่อนำมาช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวรายที่ต้องการหาเงินทุนในการกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เพื่อเตรียมพร้อมรับการกลับมาเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

รูปแบบเบื้องต้นในการขอสินเชื่อ ให้ผู้ประกอบการค้ำประกันไขว้กัน หรือการช่วยกันค้ำประกันระหว่างธุรกิจต่อธุรกิจ เนื่องจากมีผู้ประกอบการบางส่วนยังสามารถไปต่อได้ อยากเดินหน้าธุรกิจต่อ แต่ที่ผ่านมาใช้เงินทุนสำรองไปหมดแล้ว รวมถึงทรัพย์สินที่สามารถใช้ค้ำประกันได้ก็ไม่มี จึงต้องการการค้ำประกันในรูปแบบดังกล่าว

นายพิพัฒน์กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ นับเฉพาะวันที่ 1-3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถือว่าเป็นไปได้ด้วยดี แม้ในช่วงแรกพบว่ามีปัญหาในขั้นตอนการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาบริเวณสนามบินภูเก็ต เกิดความล่าช้าทำให้ใช้เวลาในสนามบินนานกว่าที่ประเมินไว้ อาทิ จำนวนเจ้าหน้าที่ให้บริการยังไม่เพียงพอ หรือระบบอาจยังไม่เสถียรมากนัก เนื่องจากอยู่ในช่วงเริ่มต้นใหม่

แต่ล่าสุดทุกหน่วยงานได้เร่งแก้ไขปัญหาเหล่านั้นแล้ว เพื่อให้ต่างชาติใช้เวลาอยู่ในสนามบินน้อยที่สุด มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ ช่วยกันดูแล และหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไว้ล่วงหน้าด้วย เพราะต้องการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้เวลาในสนามบินไม่เกิน 1 ชั่วโมงเท่านั้น

จากการรายงานข้อมูลเที่ยวบินที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ 2 วัน คือวันที่ 1-2 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนผู้โดยสารรวมแล้วเกือบ 900 คน จากจำนวนทั้งหมดมีผลการตรวจการหาเชื้อโควิด-19 เป็น Not Detected หรือไม่พบเชื้อ สามารถเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้ทันที และล่าสุดในวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีเที่ยวบินของการบินไทย เที่ยวบินแรกนำนักท่องเที่ยวจากยุโรปบินตรงมาถึงภูเก็ต เที่ยวบิน TG 923 เส้นทางแฟรงก์เฟิร์ต-ภูเก็ต

ต่อจากนี้จะมีอีกหลายเที่ยวบินทยอยเข้ามาเพิ่ม อาทิ วันที่ 4 กรกฎาคม มีเที่ยวบินจากยุโรปอีก 2 เที่ยวบิน TG 917 เส้นทางลอนดอน-ภูเก็ต และ TG 973 เส้นทางซูริก-ภูเก็ต มีจำนวนผู้โดยสารจากยุโรป 5 เส้นทาง 300 คน และตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ การบินไทยยังแจ้งว่ามีจำนวนยอดจองที่นั่งล่วงหน้าแล้วกว่า 1,300 คน

” กระทรวงการท่องเที่ยวฯยังตั้งเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ช่วงไตรมาส 3 นี้ หรือเฉพาะเดือนกรกฎาคม-กันยายนนี้ 1 แสนคน สร้างรายได้ 8,900 ล้านบาท ทั้งปีน่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมทุกช่องทาง เดินทางมาเที่ยวไทย 3-4 ล้านคน ส่วนปี 2565 คาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอีก หลังจากประเทศจีนเปิดให้ประชาชนเดินทางออกมาเที่ยวนอกประเทศได้” นายพิพัฒน์กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของตลาดท่องเที่ยวในประเทศ แนวโน้มการกลับมาเดินทางอีกครั้งของคนไทย หลังจากเกิดการระบาดโควิด-19 ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันพบตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้น โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอีก 5 จังหวัด

ล่าสุดกระทรวงการท่องเที่ยวฯวางแผนผลักดันให้เกิดการเดินทางอีกครั้ง ผ่านรูปแบบการกระตุ้นท่องเที่ยวระหว่างจังหวัดที่มียอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในระดับต่ำ หรือไม่พบแล้ว สะท้อนให้เห็นถึงความปลอดภัย จะพยายามกระตุ้นให้จังหวัดเหล่านี้เดินทางเที่ยวระหว่างกันได้ เพราะไม่สามารถรอให้ทั้งประเทศไม่พบยอดผู้ติดเชื้อใหม่ก่อน จึงเริ่มต้นกระตุ้นท่องเที่ยวอีกครั้ง เพราะไม่รู้ว่าอนาคตจะสามารถคุมเชื้อได้ช่วงใด แต่แนวคิดดังกล่าวก็ขึ้นอยู่กับคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ ด้วยว่าจะอนุญาตให้คนในจังหวัดไหนมาเที่ยวได้แบบไม่ต้องกักตัว 14 วันหรือไม่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่จองวัคซีนโมเดอร์นา จนเว็บ รพ.รามาฯล่ม ล่าสุด เต็มโควต้าแล้ว
บทความถัดไป09.00 INDEX ป้อมค่าย ถูกตีแตก จากภายใน กรณีเอกสาร สาธารณสุข หลุด