ส.อ.ท.แนะรัฐถอดบทเรียน ‘หมิงตี้เคมีคอล’ พร้อมหนุนจัดตั้งนิคมช่วยเอสเอ็มอี จัดระเบียบโรงงาน

ส.อ.ท.แนะรัฐถอดบทเรียน ‘โรงงานหมิงตี้’ พร้อมหนุนจัดตั้งนิคมช่วยเอสเอ็มอี จัดระเบียบ รง.หวังลดผลกระทบพื้นที่ชุมชน

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงเหตุการณ์เพลิงไหม้และระเบิด บริเวณโกดังเก็บสารเคมีภายในโรงงานหมิงตี้เคมีคอล ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทาง ส.อ.ท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ และที่ผ่านมาได้ตระหนักถึงความสำคัญของการกำหนดมาตรฐานโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อความปลอดภัยมาโดยตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้ ส.อ.ท.ได้จัดทำโครงการเพื่อยกระดับสถานประกอบการทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีสถานประกอบการที่ได้รับการรับรองเป็นอีโคแฟคตอรี่ จำนวน 300 แห่ง และกรีนแฟคตอรี่ หรือเทียบเท่า ISO 14000 จำนวน 6,000 แห่ง แต่โครงการดังกล่าวต้องหยุดชะงักไป เนื่องจากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19

“ในอดีตการจัดตั้งโรงงานส่วนใหญ่ที่ผ่านมาได้พยายามตั้งให้ห่างไกลชุมชน แต่ด้วยความเจริญที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยขยายเข้ามาใกล้กับพื้นที่โรงงาน จึงต้องกลับมาดูในเรื่องผังเมือง การขีดเส้นพื้นที่ผังเมือง และสิ่งแวดล้อมกันใหม่อีกครั้ง

“บทเรียนในครั้งนี้มองว่าถึงเวลาที่ต้องจัดระเบียบให้โรงงานไปอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม ซึ่งรัฐควรมีมาตรการจูงใจ อาทิ การลดภาษีเงินได้จากการขายที่ดิน หรือการจัดหาสถานที่ตั้งให้ใหม่ ซึ่ง ส.อ.ท.เสนอให้ภาครัฐจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชุมชน เพราะพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมจะมีข้อกำหนดเข้มงวดในเรื่องห้ามสร้างที่พักอาศัย และการวางระบบกู้ภัยไว้อย่างชัดเจน” นายสุพันธุ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คุณหญิงกัลยา’ หนุนใช้ วษท. เป็นสถานที่พักคอยผู้สัมผัสเชื้อความเสี่ยงสูง นำร่อง วษท.สุราษฎร์ธานีเป็นที่แรก
บทความถัดไป‘นริส’ สายตรง ‘เขาทราย’ นำร่องกลุ่มแชมป์โลกส่งน้ำช่วยวิกฤตไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว