นายกฯห่วงใย ฝาก ‘คมนาคม’ เร่งแก้ปัญหามาเฟียวิน-แท็กซี่ หลังจอดแช่ ทำรถติดรอบสถานีกลางบางซื่อ

‘คมนาคม’ แก้ปัญหามาเฟียวิน-แท็กซี่ หลังจอดแช่ ทำรถติดรอบสถานีกลางบางซื่อ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานอำนวยการบริหารจัดการ แก้ไขสถานการณ์โควิดในระบบขนส่งมวลชน เปิดเผยถึงกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนขอให้มีการแก้ไขปัญหาด้านการจราจร และการรอคิวบริการฉีดวัคซีน ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ว่า ปัจจุบันศูนย์ได้ให้บริการฉีดวัคซีนแบบลงทะเบียนผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และแบบองค์กร ที่บริการประชาชน ณ โถงประตู 2-4 รวมถึงการให้บริการออนไซต์แก่ผู้สูงอายุที่มีอายุเกินกว่า 75 ปีขึ้นไป ณ โถงประตู 1

นายสรพงศ์กล่าวว่า ในแต่ละวันมีผู้ใช้บริการเฉลี่ย 20,000 คน ในช่วงวันสุดสัปดาห์ และมีผลดำเนินการนับตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม จนถึงปัจจุบันประมาณ 720,000 ราย โดยที่ผ่านมาการดำเนินการเป็นไปด้วยดี แต่ในปัจจุบันมีผู้ขอรับการบริการเพิ่มสูงขึ้น และมีวินมอเตอร์ไซด์ แท็กซี่ จำนวนมาก มาวนรอให้บริการ ทำให้เกิดการจราจรติดขัด

นายสรพงศ์กล่าวอีกว่า จากปัญหาดังกล่าว ทางรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รองปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ จึงได้หารือร่วมกับผู้แทนฝ่ายทหาร ตำรวจ และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ในการร่วมกันปรับปรุงแก้ไขปัญหาทั้งการจราจร และการบริหารจัดการโดยมีผลการหารือ แบ่งเป็น การจัดการภายนอก ได้แก่ ตำรวจนครบาลมาช่วยจัดระบบจราจร การเข้า-ออก และภายในบริเวณศูนย์ โดยระหว่างนี้จะแก้ปัญหาการจัดกรอบการเดินรถยนต์ในสถานีให้ผู้ที่เข้าสถานีจุดจอดที่ 1 ใช้ถนนรอบใน จุดจอดที่ 2 3 และ 4 ใช้ถนนวงรอบนอก เพื่อป้องกันไม่ให้รถที่มาส่งผู้สูงอายุกีดขวางจราจรด้านหลัง และแก้ไขปัญหามาเฟียวินมอเตอร์ไซด์ แท็กซี่ ที่จอดรถแช่เป็นเวลานาน มาจัดคิวจอดรถบริเวณรอบนอก ส่วนทหารมาช่วยจัดคิวผู้มาฉีดวัคซีนที่มาก่อนเวลา และสนับสนุนรถสุขาเคลื่อนที่ ประมาณ 40 นาย

นายสรพงศ์กล่าวอีกว่า ส่วนการสนับสนุนของกระทรวงคมนาคม ได้แก่ การจัดทำป้ายจราจรเพื่อบอกทิศทาง จัดเก้าอี้ 500-1,000 ตัว เพื่อให้ประชาชนนั่งรอคิว อุปกรณ์จราจร อุปกรณ์ขยายเสียง 4-8 ชุด และเต็นท์กันแดดฝน หน้าทางเข้าออก สำหรับบริการผู้ติดตามที่ต้องรอด้านนอก อีกทั้งยังเพิ่มจำนวนผู้มาช่วยสนับสนุนงานอีก 50 คน/วัน จาก 350 คน/วัน เป็น 400 คน/วัน

นายสรพงศ์กล่าวว่า ขณะที่ การจัดการภายใน ได้ยกเลิกการตั้งโต๊ะหมอพร้อม เพื่อจองฉีดวัคซีนที่บริเวณสถานี ลดการเดินทางเข้าสถานีบางซื่อ 3,000 คน/วัน รวมทั้งได้กำหนดให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ไม่ต้องวัดความดัน เพื่อระบายคิวการรับการฉีดวัคซีน ให้เบาบางลง

“ปัญหาดังกล่าว นายกรัฐมนตรีได้มีข้อห่วงใยในปัญหาการจราจร และการรอรับบริการที่มีเป็นจำนวนมาก ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จึงได้มอบหมายให้ศูนย์ บริหารจัดการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เน้นการให้บริการเชิงคุณภาพ และให้ประชาชนได้รับความพึงพอใจสูงสุด” นายสรพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กเลย! ตรวจโควิด-19 ใน กทม.ที่ไหนได้บ้าง ตั้งแต่ 12 ก.ค.
บทความถัดไป“หมอกฤษณ์” เปิดดวงครึ่งเดือนหลัง 6 ราศี เรื่องไหนดีเรื่องไหนเด่น เช็กเลย