จ่อเชือด ‘ไลน์แมน’ ผิดเงื่อนไข คนละครึ่ง ชี้ส่งหนังสือเตือน 2 ครั้ง บอกไม่ว่าง

สศค. เผยฟู้ดดิลิเวอรี 2 เจ้าตอบรับเข้าร่วม พัฒนาระบบจ่าย “คนละครึ่ง” ออนไลน์แล้ว จ่อเชือด ไลน์แมน ทำผิดเงื่อนไขคนละครึ่ง หลังส่งหนังสือเตือนแล้ว 2 ครั้ง ตอบเพียงไม่ว่าง

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีผู้ให้บริการสั่งอาหารบนแพลตฟอร์มออนไลน์ (ฟู้ดดิลิเวอรี) ต้องการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลว่า ขณะนี้ได้หารือกับผู้ให้บริการฟู้ดดิลิเวอรี โดยอย่างไม่เป็นทางการแล้ว 2 ราย จากผู้ให้บริการทั้งหมด 4 ราย ซึ่งผู้ให้บริการยินดีที่จะเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งอย่างไม่มีปัญหา ยกเว้นผู้ให้บริการหนึ่งรายที่กระทำผิดกฎหมายอยู่ในขณะนี้ และไม่ตอบรับจดหมายอย่างเป็นทางการของ สศค.ที่ส่งไป โดยระบุว่า ไม่ว่าง จึงยังไม่ร่วมการหารือดังกล่าว

“สศค.จะไม่ตัดสิทธิผู้ให้บริการรายใดออกไป แต่ต้องการทำให้ทุกอย่างถูกต้องตามเงื่อนไขของโครงการคนละครึ่ง ซึ่งเงื่อนไขการชำระเงินขณะนี้จะต้องเป็นการชำระเงินระหว่างกันโดยตรง (Face to Face) เท่านั้น โดยไม่ผ่านตัวกลาง” น.ส.กุลยากล่าว

น.ส.กุลยากล่าวว่า ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ จะเชิญผู้ประกอบการดิลิเวอรีเข้ามาหารือผ่านระบบออนไลน์ เพื่อสรุปแนวทางการเข้าร่วมอย่างเป็นทางการ ในระหว่างนี้ สศค.ได้หารือกับธนาคารกรุงไทยในฐานะผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นชำระเงินของโครงการรัฐ ในประเด็นการชำระเงินจากภาครัฐไปสู่ผู้ให้บริการฟู้ดดิลิเวอรี และจากฟู้ดดิลิเวอรีไปยังผร้ายนค้า เป็นต้น

“ประเด็นต่างๆ เหล่านี้จะต้องคำนึงถึงความโปร่งใส และไม่มีปัญหาเรื่องทุจริต ซึ่งที่ผ่านมา สศค.ได้ตรวจพบการทุจริตโครงการคนละครึ่ง และได้ดำเนินการเข้มงวดแล้วจึงไม่ต้องการเห็นเกิดช่องโหว่ของการทุจริตกลับมาอีก คาดว่าจะได้เห็นระบบดังกล่าวก่อนเดือนตุลาคม 2564 ที่จะมีการจ่ายเงินคนละครึ่ง เป็นงวดที่ 2 อีกจำนวน 1,500 บาท”

น.ส.กุลยากล่าวว่า ส่วนกรณีการลดค่าธรรมเนียม หรือ Gross Profit (GP) นั้น สศค.อยู่ระว่างศึกษาเรื่องดังกล่าว รวมทั้งการจัดโปรโมชั่นอื่นๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้วย เพราะอยากเห็นการมีส่วนร่วมของฟู้ดดิลิเวอรีในการช่วยเหลือประชาชนช่วงที่เกิดวิกฤตการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยผู้ประกอบการที่หารือล่าสุด ระบุว่า มีการจัดโปรโมชั่นให้กับร้านค้า คนส่งสินค้า (ไรเดอร์) และผู้สั่งซื้ออาหารอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว เช่น แอพพลิเคชั่น โรบินฮู้ด ไม่เก็บค่าขนส่งอาหารกับลูกค้า เป็นต้น โดยมองว่าเป็นเรื่องดีที่ทุกฝ่ายช่วยเหลือสังคมในช่วงที่ล็อกดาวน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ผู้ให้บริการฟู้ดดิลิเวอรีที่มีปัญหาทำผิดกฎหมายของโครงการคนละครึ่ง มีเพียงเจ้าเดียว คือ แอพพลิเคชั่น ไลน์แมน เนื่องจากใช้ช่องโหว่ของการชำระเงินในโครงการคนละครึ่ง โดย สศค.ได้ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการ แจ้งเตือนถึงการกระทำผิดถึงผู้ให้บริการดังกล่าวแล้ว จำนวน 2 ครั้ง ล่าสุดในวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ได้ส่งจดหมายเป็นฉบับที่ 2 โดยได้รับคำตอบว่าไม่ว่าง เหมือนกับครั้งที่ 1 ดังนั้นในสัปดาห์หน้า สศค.จะทำจดหมายอีกเป็นครั้งที่ 3 หากไม่มีคำตอบที่ชัดเจน สศค.จะดำเนินการตามกฎหมาย

สำหรับเนื้อหาของจดหมายทั้ง 2 ฉบับที่ส่งไป มีการเขียนระบุอย่างชัดเจนว่าผู้ให้บริการดังกล่าวมีการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงขอให้ยุติการกระทำดังกล่าวทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon