‘พิพัฒน์’ เตรียมเปิด ‘สมุย’ รับต่างชาติ 15 ก.ค.นี้ ปักธงไตรมาส 3/64 โกยต่างชาติ 2.5 หมื่นคน

‘พิพัฒน์’ เตรียมเปิด ‘สมุย’ รับต่างชาติ 15 ก.ค.นี้ ปักธงไตรมาส 3/64 โกยต่างชาติ 2.5 หมื่นคน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า การเปิดสมุยรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือสมุย พลัส โมเดล ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ โดยเป็นการเปิดพื้นที่นำร่อง 3 เกาะใน จ.สุราษฎร์ธานี ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เบื้องต้นขณะนี้ทั้งภาคเอกชนและหน่วยงานต่างๆ ยืนยันความพร้อมแล้ว 100% แต่ยังต้องประเมินหน้างานในวันเปิดรับต่างชาติวันแรก (15 กรกฎาคม) ว่าจะมีอุปสรรคหรือติดขัดเรื่องอะไรอีกบ้าง ซึ่งต้องเร่งแก่ไขต่อไป โดยสิ่งสำคัญคือ เชื่อว่าการเปิดสมุย พลัส โมเดลนั้น จะไม่ได้หนักเท่าการเปิดภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ เนื่องจากในระยะเริ่มต้นคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไม่มากนัก รวมถึงลักษณะการบินเป็นการเปลี่ยนเครื่องจากสนามบินสุวรรณภูมิ และต่อมายังสมุย ไม่ได้เป็นการบินตรงเหมือนภูเก็ต โดยข้อจำกัดที่ประเมินว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามาสมุยไม่มากเท่าที่ควรนั้น เป็นเพราะโครงการสมุย พลัส โมเดล เพิ่งประชาสัมพันธ์ได้ไม่นาน หลังจากเปิดภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ได้ บวกกับความเร้าใจของภูเก็ตมีมากกว่าสมุย และเที่ยวบินมาสมุยขณะนี้ยังไม่มีมากนัก แต่คาดว่าหลังจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะหาทางแก้ไขข้อจำกัดเหล่านี้ได้ โดยตั้งเป้าหมายทั้งไตรมาส 3/2564 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในสมุย พลัส โมเดล จำนวน 25,000 คน หรือประมาณ 25% ของจำนวนต่างชาติที่คาดว่าจะเข้าไปเที่ยวภูเก็ต ทั้งไตรมาส 3/2564 ประมาณ 100,000 คน

“ในวันเปิดวันแรก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดงานผ่านวิดีโอคอนเฟอเร้น เนื่องจากยังต้องกักตัวอยู่ แต่ขณะนี้ตัวเองได้เดินทางไปสมุย เพื่อเตรียมพร้อมร่วมพิธีเปิดงานแล้ว โดยในระยะถัดไป จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติชุดแรก ที่พำนักอยู่ภูเก็ตครบ 14 วันแล้ว และสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศไทยได้ จึงต้องหาวิธีจัดทำแคมเปญดึงดูดใจให้ต่างชาติกลุ่มนี้ เข้ามาเที่ยวสมุยมากขึ้น โดยส่วนนี้จะให้ททท. ศึกษารูปแบบเพิ่มเติม ส่วนแนวทางเบื้องต้น จะเป็นการประชาสัมพันธ์ความสวยงามของพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ที่เป็นหมู่เกาะทะเลใต้ และเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นแล้ว” นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้วางแผนหารือร่วมกับพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จัดทำแผนระยะยาว ในส่วนของเส้นทางท่องเที่ยวเฉพาะระหว่างกัน 1.หากสมุยเดินไปครบ 14 วันแล้ว ขอประเมินเสียงตอบรับของนักท่องเที่ยวต่างชาติก่อน หลังจากนั้นจะขอให้นายกฯ พิจารณาอนุมัติในให้ต่างชาติที่พำนักในภูเก็ตและสมุยครบ 7 วันแรก สามารถเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกันได้ เฉพาะใน เกาะสมุย เกาะพีพี เกาะไร่เล และเขาหลัก เนื่องจากพบว่า ตามลักษณะความชื่นชอบของนักท่องเที่ยวต่างชาติ นิยมเดินทางท่องเที่ยวแบบกระโดดข้ามเกาะไปมา ทำให้หากอนุญาตให้เที่ยวระหว่างเกาะกันได้ คาดว่าจะมีแรงดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวระหว่างเกาะเข้ามาเที่ยวไทยมากขึ้น ที่สำคัญคือ ขณะนี้ไม่ได้มองเฉพาะไตรมาส 3/2564 เท่านั้น แต่มองข้ามไปถึงไตรมาส 4/2564 และไตรมาส 1/2565 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นในการท่องเที่ยวของประเทศยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน เกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งจะต้องกระตุ้นตลาดและเชิญชวนเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยผ่านโครงการเหล่านี้มากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon