สภาองค์กรผู้บริโภคอาสา เป็นตัวแทนฟ้องเอกชนบอกเลิกประกันโควิดไม่เป็นธรรม

สภาองค์กรผู้บริโภค อาสาเป็นตัวแทนฟ้องเอกชนบอกเลิกประกันโควิดไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม สภาองค์กรของผู้บริโภค ออกประกาศเตือนบริษัทประกันคิดให้ดี บอกเลิกประกันโควิด-19 ไม่เป็นธรรม และพร้อมเป็นตัวแทนฟ้องเป็นคดีแบบกลุ่มช่วยผู้เอาประกันภัยเต็มที่

ทั้งนี้ ตามที่มีข่าวบริษัทประกันที่รับทำประกันภัยโควิดแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิด-19 โดยจะคืนเงินให้กับลูกค้า โดยให้เหตุผลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 นั้นทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงต้องบริหารความเสี่ยงและทรัพยากร เพื่อลูกค้ากลุ่มอื่น ๆ ในระยะยาวนั้น

สภาองค์กรของผู้บริโภค เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ซ้ำเติมความเสียหายแก่ผู้บริโภคในภาวะวิกฤต และอาจเข้าข่ายเป็นการเลิกสัญญาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากในการรับทำประกันภัยโควิด ก่อนรับทำบริษัทผู้รับทำประกันภัยต้องคาดการณ์ความเสี่ยงไว้ล่วงหน้าแล้ว จึงกล้ารับทำประกัน ผู้บริโภคที่เข้าทำประกัน ก็คาดหวังว่าเมื่อทำประกันภัยโควิดแล้ว จะได้รับความคุ้มครอง หรือเยียวยาตามสัญญาที่ได้ทำไว้ ในช่วงที่จะเกิดโควิดระบาดขึ้นหลังทำสัญญา ดังนั้น บริษัทประกันไม่มีสิทธิอ้างเหตุเลิกสัญญา เนื่องจากเหตุการระบาดเพิ่มขึ้น เพราะเท่ากับบริษัทประกันคาดการณ์ความเสี่ยงผิดพลาดเอง และผู้เอาประกันภัยก็ไม่ได้ทำผิดสัญญาใดๆ หรือทำประกันโดยไม่สุจริต บริษัทประกันภัยจึงไม่มีเหตุที่จะบอกเลิกสัญญาได้

ทั้งนี้ ผู้บริโภคที่ถูกบอกเลิกสัญญากรมธรรม์ประกันภัยโควิดอย่างไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งร้องทุกข์ และขอให้ช่วยฟ้องเป็นคดีผู้บริโภคได้ที่เพจสภาองค์กรของผู้บริโภค หรือ ผ่าน google form ได้ที่

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfibcpQFJbpAISjmS4gntFJZnhtHi7tBDYfgXurmS-Q3NlJeg/viewform

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุพัฒนพงษ์’ สร้างความมั่นใจเตรียมมาตรการเยียวยา-แผนฟื้นประเทศผ่านกลยุทธ์ 4D
บทความถัดไปวิระชัยกลับนั่งเก้าอี้รอง ผบ.ตร.หลังศาลปกครองสั่งคุ้มครอง โฆษก ตร.เผยงง