“ซีแอนด์จี” พร้อมรับมือขยะพลาสติกพุ่ง ช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่

“ซีแอนด์จี” พร้อมรับมือขยะพลาสติกพุ่ง ช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่

นายเหอ หนิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ดำเนินการโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมหนองแขม เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ และวิถีแบบ New normal ประกอบกับปัจจุบันหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work From Home) ทำให้การเติบโตของบริการจัดส่งอาหาร (Food Delivery) และพัสดุเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้ปริมาณขยะพลาสติกเพิ่มสูงขึ้น โดยข้อมูลจากกรุงเทพมหานคร พบว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีปริมาณขยะพลาสติกเพิ่มขึ้น 7.61% จากเดือนมีนาคม 2564

“จากสถานการณ์ดังกล่าว บริษัทมีความพร้อมที่จะรองรับการกำจัดขยะที่เพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะขยะชุมชน ซึ่งปัจจุบันนอกจากกำจัดขยะชุมชนแล้ว บริษัทได้ช่วยกำจัดขยะติดเชื้อที่เกิดขึ้นจาก สถานพยาบาล รพ.สนาม หน่วยบริการตรวจเชิงรุก และศูนย์บริการฉีดวัคซีน ที่ได้รับการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อแล้วกว่าวันละ 50 ตัน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระปริมาณขยะติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”นายเหอ หนิงกล่าว

นายเหอ หนิงกล่าวว่า ในขณะเดียวกัน บริษัทพร้อมลงทุนและก่อสร้างโครงการกำจัดมูลฝอยด้วยวิธีการเผาไหม้เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน/วัน ตามการให้สัญญากับกรุงเทพมหานคร มูลค่าโครงการสูงถึง 5,000 ล้านบาท โครงการนี้ได้ผ่านการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้เสีย และจัดทำประมวลหลักการปฏิบัติ (Code of Practice : CoP) เรียบร้อยแล้ว เวลานี้เฝ้ารอภาครัฐประกาศสิทธิการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการ และหากได้รับการอนุญาติในเร็ววันนี้ บริษัทพร้อมที่จะดำเนินการทันที ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทยในภาวะสถานการณ์โควิดได้เป็นอย่างดี

เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมโรงงานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นี้ ทางโรงงานได้เปิดให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้การจัดการขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม และเยี่ยมชมโรงงานด้วยระบบเสมือนจริง ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ http://www.cg-ep.co.th/thai, http://www.cg-ep.co.th/eng

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นับถอยหลังสู่เป้าหมาย ฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส ภายในปี 2564 ณ วันที่ 15 ก.ค.64
บทความถัดไปอียูถอดไทย-รวันดา ออกจากประเทศปลอดภัยจากโควิด