สรุปปม #แบนfoodpanda แห่ลบแอพพ์-ยกเลิกขาย โพสต์ให้ออกพนง. อ้างต่อต้านก่อการร้าย

สรุปปมดราม่า #แบนfoodpanda แห่ลบแอพพ์-ยกเลิกขาย โพสต์ให้พนง.พ้นสภาพ อ้างต่อต้านความรุนแรง การก่อการร้ายทุกรูปแบบ

กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ กระทั่งแท็ก #แบนfoodpanda ได้พุ่งขึ้นอันดับ 1 ในโลกออนไลน์ข้ามวัน สืบเนื่องมาจากเหตุการโพสต์เรื่องการเมือง ของแอดมินเพจฟู้ดแพนด้า

ชนวนเหตุแบนแอพพ์ดัง

การชุมนุมในวันที่ 18 กรกฎาคม ของกลุ่มแนวร่วมราษฎร ซึ่งมีกลุ่มต่างๆ เข้าร่วมมากกว่า 15 กลุ่ม ทั้งยังมีการประกาศของกลุ่มไรเดอร์ ที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ก็ออกมาร่วมชุมนุมในครั้งนี้ด้วย

โดย ชาวเน็ตได้โพสต์คลิปวิดี ที่ไรเดอร์รายหนึ่งที่มีกระเป๋าฟู้ดแพนด้าไปร่วมชุมนุม ซึ่งแอดมินเพจ ได้ออกมาตอบว่า “ทางเราเร่งดำเนินการตามกฎระเบียบขั้นเด็ดขาดของบริษัท โดย ให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานทันที

ขอเรียนให้ทราบว่า ทางฟู้ดแพนด้า มีนโยบายต่อต้านความรุนแรงและการก่อการร้ายทุกรูปแบบ และยินดีช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีต่อคนร้ายอย่างเต็มที่ค่ะ”

ปฏิกิริยา โต้กลับ

การออกมาตอบข้อความดังกล่าวของฟู้ดแนด้า ทำให้หลายคนเกิดความไม่พอใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้คำว่า ก่อการร้าย ที่ดูจะเกินไปมาก เนื่องจากการแสดงออกทางการเมือง ควรเป็นสิทธิและเสรีภาพของประชาชนชาวไทยทุกคน และมองว่าไม่เป็นธรรมกับไรเดอร์คนดังกล่าว
ทำให้ #แบนfoodpanda ขึ้นไปติดอันดับ 1 ในโลกออนไลน์

ไม่เพียงเท่านั้น ร้านดังหลายแห่ง ทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดต่างๆ ก็ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าจะไม่ให้บริการผ่าน ฟู้ดแพนด้าอีก มากกว่า 10 ร้าน อาทิ หมูปลาร้า ตรา ก่องข้าวน้อยแซ่บแน่ , เหลือใจ , Roastery at Home และ EveryYum เอเวอรี่ยำ

แห่ลบแอพพ์ ดัง

กระแสความไม่พอใจดังกล่าวนั้น ทำให้ในเวลาไม่นาน เหล่าชาวเน็ตต่างลบแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ออกจากแอพพ์สั่งอาหาร โดยหลายคนยังระบุว่า การจะลบแอพพลิเคชั่นนั้น ไม่เพียงพอ แต่จำเป็นจะต้องเข้าไปลบบัญชี ในแอพพ์ พร้อมบอกเหตุผล เพื่อไม่ให้แอพพลิเคชั่นดังกล่าว นำข้อมูลของผู้ใช้ไปใช้ต่อได้

กระทั่งทำให้ แอพพ์ฟู้ดแพนด้า ต้องลบเอาฟังก์ชั่นการลบบัญชี ออกไปจากแอพพ์ และเมื่อถามถึงเรื่องดังกล่าว ก็ได้รับข้อความตบกลับมาว่า “ทางเราต้องขอภัย เนื่องจากเกิดข้อผิดพลาดทางระบบจึงทำให้ปุ่มลบบัญชีหายไปในแอปพลิเคชั่นค่ะ” ก่อนที่ปุ่มดังกล่าวจะกลับมา แต่ไม่สามารถส่งเรื่องลบได้

ทั้งยังมีการเข้าไปคอมเมนต์ใน app store ของระบบมือถือต่างๆ ถึงการบริการในตอนนี้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า แอดมินเพจฟู้ดแพนด้า จะเป็นคนเดียวกับเพจที่มักออกมาทำคอนเทนต์ ต่อต้านม็อบราษฎรหรือไม่

ขอโทษ ไม่ตรวจสอบให้ละเอียด

จากกรณีดังกล่าว ฟู้ดแพนด้า ได้ออกมาขอโทษกลางดึกว่า “เราขออภัยสำหรับข้อความจากทีมงานที่ได้โพสต์ก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกท่านมั่นใจว่า เราจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างระมัดระวังที่สุด ก่อนจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมในลำดับต่อไป”

ไรเดอร์หนุ่ม จุกอก ถามแอดมิน ทำอะไรลงไป

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่มีเหล่าร้านอาหารดังๆ ที่ออกมายุติการเป็นพาร์ทเนอร์กับฟู้ดแพนด้าเท่านั้น แต่บรรดาเหล่าไรเดอร์ ที่รักในประชาธิปไตยจำนวนมาก ก็ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าว และพูดถึงความเดือดร้อน อาทิ หนุ่มรายหนึ่ง ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

“ผมยังไม่ทันได้วิ่งรับงานเลย ค่าอุปกรณ์ก็จ่ายไปก็เยอะอยู่ แล้วตอนนี้ก็ไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น ไลน์แมนที่สมัครไว้ก็ยังรอคิวอยู่ ทำไมมันต้องเป็นแบบนี้ด้วยวะ เงินที่มีก็หมดไปจนตอนนี้จะไม่เหลือแล้วค่าหอค่ากินก็ต้องจ่ายงานก็สมัครไปเยอะ ดิ้นทุกวิถีทางตอนนี้ผมไม่เหลืออะไรแล้วครับ
กระแสตอนนี้มันหนักมากตอนนี้ก็เหลือแต่ความตายเท่านั้นแหล่ะครับที่จะช่วยผมได้ถ้าผมไม่ไหวก็คงต้องบอกทุกคนไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยละกันครับผมไม่เหลือแล้วจริงๆครับไม่มีทางไปต่อแล้วครับ มึงทำอะไรลงไปวะแอดมิน”

โพสต์ดังกล่าว มีผู้แชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก แสดงความเห็นใจ ทั้งยังมีคนที่โอนเงินเพื่อช่วยเหลือหนุ่มรายดังกล่าวด้วย

ยกคลิป ฟู้ดแพนด้า เรียกร้องปชต.ในพม่า

เรื่องดังกล่าว ทำให้หลายคน ได้ยกตัวอย่างการเรียกร้องประชาธิปไตยของฟู้ดแพนด้า ที่ออกมาชูสามนิ้ว ต่อต้านการรัฐประหาร ของ มิน อ่อง ลาย จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีการออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มเติม จากทางฟู้ดแพนด้า แต่อย่างใด โดยหลายฝ่ายมองว่า เป็นการเดินเกมพลาดครั้งใหญ่ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่นั้น เป็นกลุ่มช่วงอายุ ที่ต่างออกมาเรียกร้องคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

โดยชาวเน็ตยังได้นำสถิติมาเปิดเผยว่า มีผู้ลบแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ไปเกือบ 2 ล้านรายเลยทีเดียว

ภาพจาก @chidjunrai

ช่วยเหลือ ไรเดอร์ แพนด้า

จากกรณีดังกล่าว กลุ่มคนที่เดือดร้อนอย่างหนัก คงหนีไม่พ้นเหล่าไรเดอร์ของฟู้ดแพนด้า ที่ออกมาสอบถามกันว่า ควรจะออกไปวิ่งรับงานดีหรือไม่ และต่างเดือดร้อนจำนวนมาก ซึ่งหลายฝ่าย ก็ต่างให้ความช่วยเหลือในรูปแบบแตกต่างกัน

อย่างร้าน ตำตำ ส้มตำพัทยา สาขาสาทร ก็ได้ออกมาโพสต์ผ่านเพจว่า “ถึงแม้ว่าร้านเราจะไม่มีพาร์ทเนอร์เป็น Foodpanda แต่เราก็รู้ดีว่าไรเดอร์ทุกคนทำงานหนัก และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร้านอาหารอยู่ได้ในตอนนี้

จากกระแสด้านลบที่เกิดขึ้นกับ Foodpanda ก่อให้เกิดความยากลำบากในการทำงานของไรเดอร์จำนวนมาก ที่ต้องเผชิญกับภาวะไม่แน่นอนในอาชีพ ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจที่เลวร้ายลงทุกวัน

ร้านส้มตำเล็กๆ ของเราแค่อยากให้กำลังใจคนทำงาน เราอยากแบ่งปันอาหารมื้อเล็กๆ ที่พอจะทำให้ไรเดอร์หายหิว และมีแรงทำงานต่อไปได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าวันนี้จะมีเงินพอซื้อข้าวหรือเปล่า

ไรเดอร์ของ Foodpanda สามารถรับอาหารได้จากร้านเราตั้งแต่เวลา 14.00-19.00 น. (2 โมง ถึงหนึ่งทุ่ม) โดยที่ร้านจะจัดเตรียมอาหารมื้อง่ายๆ เอาไว้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไรเดอร์สามารถรับได้ทันทีโดยไม่ต้องเกรงใจ (จำกัดจำนวน 1-2 ชุด เอาไว้ให้คนอื่นด้วย) ตั้งแต่วันนี้ – 30 กรกฎาคม 2564”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon