ส.สายการบินฯ ทวงถามซอฟต์โลนรัฐ หวังประคอง พนง. หลังยื่นพิจารณามาแล้วกว่า 478 วัน

ส.สายการบินฯ ทวงถามซอฟต์โลนรัฐบาลหวังประคองชีวิตพนง. หลังยื่นพิจารณามาแล้วกว่า 478 วัน

วันที่ 21 กรกฎาคม นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ สมาคมสายการบินประเทศไทย เปิดเผยว่า การรวมตัวของ 7 สายการบินในครั้งนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ที่ทางรัฐบาลจะจัดสรรให้กับสายการบินทั้ง 7 สาย โดยทางสมาคมฯ ได้ยื่นเอกสารไปตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 รอบแรก (เดือนมีนาคม 2563) และมีการติดตามอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ยังได้เข้าพบ นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 เพื่อร้องขอให้เร่งพิจารณาในเรื่องดังกล่าว ทางสมาคมฯ ได้ส่งหนังสือติดตามล่าสุดอีกครั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่ง ณ ปัจจุบนก็ยังคงไม่ได้รับการพิจารณาจากรัฐบาล รวมเป็นระยะเวลากว่า 478 วัน ตั้งแต่วันแรกที่ทางสมาคมฯ ยื่นหนังสือฯ

ทั้งนี้ ล่าสุดสมาคมฯ ได้ปรับลดตัวเลขวงเงินการขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) รวมของทั้ง 7 สายการบิน จากจำนวน 2.4 หมื่นล้านบาท (จากการยื่นขออนุมัติครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2563) เหลือเพียง 5 พันล้านบาท เพื่อใช้ในการรักษาการจ้างงานพนักงานสายการบินทั้ง 7 สาย รวมเกือบ 2 หมื่นคน ในครึ่งปีหลังของ 2564

จากมาตรการรัฐบาลล่าสุดในการจำกัดการเดินทาง ส่งผลต่อการระงับการให้บริการชั่วคราว ในทุกเส้นทางบินเข้าออกพื้นที่สีแดงเข้ม ตั้งแต่ 21 กรกฎาคม เป็นต้นไป เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

นายพุฒิพงศ์ กล่าวอีกว่า ทำให้ปัจจุบัน 7 สายการบิน มีเครื่องบินที่ต้องจอดนิ่งรวมกว่า 170 ลำ และมีค่าใช้จ่ายในส่วนของเงินเดือนพนักงานทั้งสิ้นรวมกว่า 900 ล้านบาทต่อเดือน นอกจากนี้ ยังมีต้นทุนด้านการปฏิบัติการบินและการบำรุงรักษาเครื่องบินอีกจำนวนมหาศาล ซึ่งทางสมาคมฯ ประเมินว่าอาจจะแบกรับภาระไม่ไหว หากไม่ได้รับมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาจากภาครัฐโดยเร่งด่วน และอาจส่งผลต่อการกลับมาให้บริการในอนาคตของสายการบิน

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฯ โดย 7 สายการบิน จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งพิจารณามาตรการความช่วยเหลือซอฟต์โลนอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยประคองธุรกิจสายการบินและการจ้างงานพนักงาน รวมทั้งเพื่อช่วยลดผลกระทบความเสียหายต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและท่องเที่ยวภาพรวม เนื่องจากสายการบินคือธุรกิจด่านหน้าสำคัญ ที่เชื่อมต่อให้เกิดการกระจายและสร้างรายได้ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ

“ตลอดกว่าหนึ่งปีครึ่ง นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายการบินทั้ง 7 สาย ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือตัวเองและปรับตัวเพื่อประคองธุรกิจให้รอดจากสถานการณ์อันยากลำบากครั้งนี้ เรายังมีความหวังว่ารัฐบาลจะช่วยเร่งดำเนินการอนุมัติซอฟท์โลนโดยเร็วที่สุด เพราะนี่คือลมหายใจเฮือกสุดท้ายของสายการบินแล้ว” นายพุฒิพงศ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กนก’ ห่วงคนไทยติดเชื้อทะลุหมื่นต่อเนื่อง แนะ 5 ข้อก้าวข้ามโรคร้าย หวัง รบ.กล้ายอมรับความผิดพลาด
บทความถัดไป‘อังคณา’ อัดรัฐบาล เลือดเย็น ปล่อย ปชช.ตายไร้ศักดิ์ศรีกลางถนน เหตุเข้าไม่ถึงบริการสุขภาพ