สรรพสามิตยันไม่มีการเก็บภาษีผ้าอนามัยแบบสอดในฐานะสินค้าฟุ่มเฟือย เก็บแค่ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เท่านั้น

สรรพสามิตยันไม่มีการเก็บภาษีผ้าอนามัยแบบสอดในฐานะสินค้าฟุ่มเฟือย เพราะนัยเป็นสินค้าจำเป็น เก็บเพียงแค่ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เท่านั้น ด้านศุลกากรยันไม่ขึ้นภาษี ชี้หากใช้เอฟทีเอยังได้รับยกเว้นภาษี

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยถึงกรณีกระทรวงสาธารณสุขประกาศให้ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นเครื่องสำอาง ว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษี แต่เพื่อเป็นการควบคุมตามกฎหมายของสาธารณสุข โดยในส่วนของกรมศุลกากรยืนยันว่าไม่มีนโยบายเพิ่มอัตราภาษีสินค้าผ้าอนามัยแบบสอดแต่อย่างใด ที่สำคัญหากมีการนำเข้าโดยใช้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรจากความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ก็จะได้รับการยกเว้นอากรขาเข้าอีกด้วย

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า กรมไม่มีนโยบายจัดเก็บภาษีผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย และไม่เคยกำหนดผ้าอนามัยอยู่ในพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิตด้วย โดยปัจจุบันผ้าอนามัยเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เท่านั้น ไม่ได้เสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย หรือมีเพดานการจัดเก็บภาษีที่สูงแต่อย่างใด เนื่องจากสินค้าผ้าอนามัยไม่ได้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เป็นสินค้าที่มีความจำเป็นที่ผู้หญิงต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

“ในนิยามการเสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย คือถ้าไม่มีใช้ก็ไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ถ้าส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันก็ถือว่าเป็นสินค้าที่ไม่ฟุ่มเฟือย โดยปัจจุบันกรมสรรพสามิตมีการจัดเก็บภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยเพียงรายการเดียว คือน้ำหอม ในอัตราภาษีตามมูลค่าที่ 8%” นายลวรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟ้า’ ยินดีชาวลาวได้ฉีด ‘ไฟเซอร์’ อัดรัฐตระบัดสัตย์กระทั่ง รธน.ตัวเอง ‘ปูน’ ลั่นอย่าหยุดสู้ จนกว่าจะยืนหลังตรง
บทความถัดไป‘นฤมล’ รมช.แรงงาน ส่งทีมงานนำข้าวกล่องมอบแคมป์ก่อสร้าง-บรรเทาเดือดร้อนโควิด