ค้าทองถนนเยาวราช ครวญเปิดมา 60 ปีไม่เคยเจอหนักเท่านี้ บางวันขายไม่พอจ่ายค่าแอร์

ค้าทองถนนเยาวราช ครวญเปิดมา 60 ปีไม่เคยเจอหนักเท่านี้ บางวันขายไม่พอจ่ายค่าแอร์

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาทองคำในประเทศ ยังจะปรับสูงขึ้นได้อีก หากเงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ใกล้ถึง 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ และมีโอกาสเงินบาทอ่อนค่าหลุด 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ การที่ค่าบาทเปลี่ยนแปลงทุก 10 สตางต์ จะมีผลต่อราคาทองคำ 70-80 บาทต่อ 1 บาททองคำ รวมถึงยังไม่มีปัจจัยบวก หรือลบต่อราคาทองคำโลก จึงต้องติดตามเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อการปรับราคาซื้อขาย และยังมีโอกาสที่จะเห็นราคาทองในประเทศใกล้ 29,000 บาทได้ ซึ่งเงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมนี้แล้วถึง 1,000 บาท

นายจิตติ กล่าวถึงบรรยากาศซื้อขายของร้านค้าทองคำ ทั้งในย่านถนนเยาวราช และแหล่งชุมชนทั่วประเทศ ว่า ขณะนี้ถือว่าการค้าขายทองคำย่ำแย่สุด การค้าจะเป็นการมาขายคืนมากกว่าซื้อใหม่ บางวันมียอดขายใหม่เหลือหลักหมื่นบาทเท่านั้น จากปกติการค้าเกินแสนบาทเป็นอย่างน้อย บางวันไม่มีการซื้อใหม่มีแค่ประชาชนนำทองมาขาย เพราะสภาพเศรษฐกิจไม่ดี แม้ก่อนหน้านี้มีประชาชนนำทองคำขายออกไปมากแล้ว เพราะราคาเคยขึ้นไปเกือบ 30,000 บาท

“ทำธุรกิจค้าทองมา 60 ปีไม่เคยเจอสถานการณ์อย่างนี้ ถือว่าวิกฤตมาก ผู้ค้าในเยาวราชจะปิดร้านก็ไม่ได้เพราะห่วงประชาชนที่ต้องนำทองมาขายเพื่อมีเงินใช้จ่าย หากปิดต้องเจอบ่นด่ากันแน่ ทั้งๆ ที่โควิดระบาดรอบนี้รุนแรง ผู้ค้าเองก็กลัวว่าเชื้อโควิดจากที่มีผู้เข้ามาใช้บริการ แต่การจะปิดก็เหมือนไม่ช่วยสังคม บางวันเราเกือบขายไม่ได้ เปิดก็ยังไม่พอค่าใช้จ่ายค่าไฟ ค่าแอร์ ค่าพนักงาน แต่ต้องทำเพราะทองคำเป็นทุนรอนยามยากจริงๆ สาขาในห้างก็เปิดไม่ได้ จะเป็นการซ้ำเติมลูกค้าประชาชน ถ้าวันนี้มีคำมาซื้อใหม่แยะก็จะปิดร้านได้แต่นี้เป็นการนำมาขาย ก็คงต้องเปิดแบบระมัดระวัง” นายจิตติกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 24 กรกฎาคม สมาคมค้าทองคำ ไม่มีการประกาศเปลี่ยนแปลงราคาขึ้น หรือลง หลังจากที่แต่ละวันตลอดสัปดาห์ สมาคมประกาศราคาขึ้นหรือลงวันละ 2-6 ครั้ง ครั้งละ 50-150 บาท โดยราคาทองแท่ง รับซื้อ 28,000 บาท (1 บาททองคำ) ขายออก 28,100 บาท ทองรูปพรรณ รับซื้อ 27,500.24 บาท ขายออก 28,600 บาท อิงราคาทองโลก 1,802.50 เหรียญต่อออนซ์ และอัตราแลกเปลี่ยน 32.96 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปูน’ ถาม นายกฯใหญ่มาจากไหน ‘พูดถึงไม่ได้’ ? ชวนร่วมสู้ ให้ ‘ความเจ็บปวด’ จบที่รุ่นเรา
บทความถัดไปปราจีนบุรี โควิดวันเดียวทะลุ 200 ราย ด้าน รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร งดรับผู้ป่วยเว้นกรณีวิกฤต