ออมสิน ให้ลูกค้าเปิดใช้แอพพ์ mymo ด้วยตัวเองได้ แค่มีบัตรเดบิต หวังช่วยลดความเสี่ยงโควิด

ออมสิน อำนวยความสะดวก ให้ลูกค้าเปิดแอพพพ์ MyMo ด้วยตัวเองโดยใช้บัตรเดบิต แนะให้ขอกู้ -พักชำระหนี้ -ทำธุรกรรมอื่นผ่านแอพพ์ เพื่อลดความเสี่ยงติดต่อแพร่เชื้อ

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กระจายอย่างรวดเร็วและส่งผลกระทบรุนแรงทั่วประเทศ ธนาคารออมสินมีความห่วงใยต่อสุขภาพและความปลอดภัยของลูกค้า จึงขอแนะนำลูกค้าพยายามอยู่ในที่พักอาศัย ลดการเดินทาง และแนะนำให้ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอพพลิเคชัน MyMo ของธนาคารออมสิน

โดยล่าสุด ธนาคารฯ ได้อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่มีบัตรเดบิต สามารถเปิดใช้บริการแอพพ์ MyMo ได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องเดินทางไปเปิดใช้แอปที่สาขาอีกต่อไป ซึ่งนอกจากเป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อในช่วงนี้ ลูกค้าที่ต้องการขอสินเชื่อหรือขอพักชำระหนี้ และต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ก็จะได้รับความสะดวกจากการใช้บริการผ่านแอพพ์ MyMo ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ลูกค้าบัตรเดบิตที่ยังไม่มีแอพพ์ MyMo สามารถดาวน์โหลดแอป MyMo ด้วยสมาร์ทโฟน ซึ่งรองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการ ISO / Android และ HUAWEI จากนั้นเปิดใช้บริการแอป MyMo ด้วยข้อมูลบัตรเดบิตใน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ (1) กรอกหมายเลขบัตรเดบิต (2) กรอก PIN บัตรเดบิต และ (3) กรอก OTP เพื่อยืนยันการเปิดใช้บริการ MyMo โดยสามารถดูรายละเอียดคำแนะนำขั้นตอนการดาวน์โหลดและเปิดใช้งานแอป MyMo ด้วยตนเองได้ที่เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ GSB Contact Center โทร 1115 กด 1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธพส. หนุน สปสช. จัดพื้นที่อาคารจอดรถในศูนย์ราชการฯ ตรวจเชื้อเชิงรุก-ฉีดวัคซีน
บทความถัดไป‘ครูเซ่’ กองหน้าเยอรมนี ขอแฟนสาวแต่งงานผ่านการถ่ายทอดสดหลังจบเกม