‘ททท.’ รับยอดติดโควิดพุ่ง ฉุดต่างชาติจองเข้า ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ ยันไม่มีปิดรับนักท่องเที่ยวกลางทาง

‘ททท.’ รับยอดติดโควิดพุ่ง ฉุดต่างชาติจองเข้า ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ ยันไม่มีปิดรับนักท่องเที่ยวกลางทาง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในภาพรวมของประเทศไทย ที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงทะลุหลักหมื่นรายต่อวันอย่างต่อเนื่องนั้น ขณะนี้ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อยอดจองการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ผ่านโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2564 พอสมควร จากที่ได้รับการรายงานมาอย่างไม่เป็นทางการ แต่ยังประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดก่อนสักระยะ ว่าผลกระทบจะมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไร เนื่องจากการระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงในตอนนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศเท่านั้น แต่เกิดขึ้นกับอีกหลายประเทศในภูมิภาคเดียวกัน รวมถึงการระบาดในประเทศต้นทางเองด้วย ซึ่งประเมินภาพต่อว่า โควิดที่ยังระบาดอยู่นั้น จะมีส่งผลอย่างไรต่อแนวโน้มการตัดสินใจเดินทางของสายการบิน โดยเฉพาะสายการบินที่มีเที่ยวบินเข้าภูเก็ต เพราะหากยังมีสายการบินบินเข้าภูเก็ตอยู่นั้น ยอดจองการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเข้ามาเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เชื่อว่าสามารถเดินต่อไปได้

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ส่วนการพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในภูเก็ต ที่สูงขึ้นเกิน 90 คนต่อสัปดาห์ ซึ่งเกินที่กำหนดไว้ในแผนเผชิญเหตุ หรือแผนการรับมือระดับสถานการณ์การระบาดโควิดนั้น หลังจากหารือร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังยืนยันว่าอยู่ในระดับที่สามารถรับมือได้ ททท.จึงไม่มีความคิดที่จะชะลอการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือหยุดการดำเนินภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เนื่องจากตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในขณะนี้ ถือว่าอยู่ในช่วงการทดลองระบบที่วางไว้ได้ เพื่อไปสู่เป้าหมายการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในจำนวนที่มากขึ้น ช่วงไตรมาส 4/2564 (ตุลาคม-ธันวาคม) หรือไตรมาสสุดท้ายของปี ซึ่งถือว่าช่วงไฮซีซั่นที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากที่สุด รวมถึง ททท. ถือว่าไม่มีอำนาจในการตัดสินใจหยุดดำเนินการเองด้วย เพราะขึ้นอยู่กับทางจังหวัดภูเก็ตที่ต้องประเมินสถานการณ์และเป็นฝ่ายตัดสินใจเอง

“ที่ผ่านมากว่า 15 เดือน ภูเก็ตถือว่าประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจสูงมาก เพราะคนภูเก็ตอาศัยรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก ทำให้การเปิดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ถือเป็นครั้งแรกที่ทำให้ธุรกิจกลับมาเริ่มต้นใหม่ หรือเดินหน้าได้อีกครั้ง สะท้อนได้จากพนักงานโรงแรมกลับมาได้รับเงินเดือนแบบเต็ม ไกด์นำเที่ยวมีรายได้ใช้จ่ายในครอบครัวเพิ่มขึ้น จึงมองว่าโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ไม่ควรเปิดแล้วปิดกลางทาง หรือเปิดๆ ปิดๆ ระหว่างทาง เพราะไม่อยากเห็นคนภูเก็ตกลับมาไม่มีงานทำอีกครั้ง เหมือนภาพที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ตอนนี้ โดยหากเปิดแล้วยังวิ่งไม่ได้ ก็ทยอยก้าวเดิน เพื่อสร้างความมั่นใจก่อน” นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ความคืบหน้านักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ข้อมูล ณ วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เดินทางเข้ามา จำนวน 221 คน จากจำนวน 3 เที่ยวบิน โดยไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อ 219 คน และรอผลตรวจ 2 คน ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวสะสม 26 วันแรก ตั้งแต่ 1-26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มี 11,806 คน แบ่งเป็นไม่พบผู้ติดเชื้อ 11,778 คน ตรวจคัดกรองครั้งที่ 1 ตรวจคัดกรองพบมีผู้มีเชื้อ 26 คน รอผลตรวจ 2 คน ส่วนยอดการจองห้องพักโรงแรมที่ได้เครื่องหมายมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวและสุขอนามัย (เอสเอชเอพลัส) ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ของโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ อยู่ที่ 278,623 คืน (รูมไนต์) แบ่งเป็นเฉพาะช่วงไตรมาส 3/2564 (กรกฎาคม-กันยายน) มียอดการจองห้องพักในเดือนกรกฎาคม อยู่ที่ 192,916 คืน เดือนสิงหาคม มียอดจองอยู่ที่ 79,982 คืน และเดือนกันยายน มียอดจองอยู่ที่ 5,725 คืน ส่วนในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่นตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 มียอดจองที่ 5,250 คืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุฑาธิป’ ยอมรับยังแกร่งไม่พอขอไปเพิ่มความอึดถ้าจะปั่น อลป.
บทความถัดไปสหพันธ์แบดมินตันโลกวิเคราะห์หยัน ‘บาส-ปอป้อ’ พ่ายคู่ญี่ปุ่นตกรอบ!