‘ททท.’ หวั่นโควิดคุมไม่อยู่ รัฐล็อกดาวน์ต่อ ฉุดท่องเที่ยวสูญรายได้ทั้งปี 64 เหลือ 3.5-4 แสนล้าน

‘ททท.’ หวั่นโควิดคุมไม่อยู่ รัฐล็อกดาวน์ต่อ ฉุดท่องเที่ยวสูญรายได้ทั้งปี 64 เหลือ 3.5-4 แสนล้าน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในภาพรวมของประเทศไทย ที่เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ โดยเฉพาะในขณะนี้ที่พบตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันพุ่งสูงขึ้น ทำให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม เพื่อควบคุมการระบาด ซึ่งยอมรับว่าอาจส่งผลกระทบต่อเป้าหมายรายได้และจำนวนการท่องเที่ยว ทั้งในตลาดไทยเที่ยวไทยและตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้คาดการณ์ว่าทั้งปี 2564 ประเทศไทยจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวมอยู่ที่ 8.5 แสนล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 3 แสนล้านบาท จำนวน 1.2 ล้านคน รายได้จากตลาดไทยเที่ยวไทย 5.5 แสนล้านบาท มีการเดินทางท่องเที่ยวจำนวน 100 ล้านคน-ครั้ง โดยขณะนี้ประเมินว่า หากรัฐบาลขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์ออกไปอีก จะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวไทย ที่อาจเผชิญกับภาวะตกต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากรายได้ในภาพรวมของการท่องเที่ยว อาจเหลือเพียง 3.5-4 แสนล้านบาทเท่านั้น หรือลดลงกว่า 50-56% จากปี 2563 ที่มีรายได้รวม 8.1 แสนล้านบาท

“การพบผู้ติดเชื้อโควิดสูงขึ้น ส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางมาเที่ยวไทย สะท้อนได้จากยอดจองการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ผ่านโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2564 ที่เห็นผลกระทบพบสมควร จากที่ได้รับการรายงานมาอย่างไม่เป็นทางการ โดยหากประเมินการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ หากสามารถควบคุมการระบาดโควิดได้แล้ว จะต้องใช้เวลาในการฟื้นความเชื่อมั่นและบรรยากาศในภาพรวมอีกอย่างน้อย 1 เดือน คนจึงจะกล้าออกเดินทางท่องเที่ยว ทำให้อาจเห็นตลาดไทยเที่ยวไทยกลับมาเริ่มเดินทางใหม่อีกครั้ง ในไตรมาส 4/2564 ซึ่งหากมีการเดินทางท่องเที่ยวประมาณ 10 ล้านคน-ครั้งต่อเดือน เท่ากับว่าทั้งปี 2564 ตลอดปีนี้ จะมีการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเหลือ 50-60 ล้านคน-ครั้ง จากข้อมูลในช่วง 5 เดือนแรกที่ผ่านมา พบว่ามีการเดินทางแล้ว 23 ล้านคน-ครั้ง” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับทิศทางการท่องเที่ยวไทยในปี 2565 ททท.ตั้งประมาณการไว้ 3 กรณี คือ 1.สถานการณ์เลวร้ายที่สุด มีรายได้รวมอยู่ที่ 1.3 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวไทย 10 ล้านคน มีการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ จำนวน 122 ล้านคน-ครั้ง กรณีที่ 2 สถานการณ์เป็นไปได้ มีรายได้รวม 1.58 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวไทย 13 ล้านคน มีการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ จำนวน 140 ล้านคน-ครั้ง และกรณีที่ 3 สถานการณ์ดี มีรายได้รวม 1.93 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวไทย 18 ล้านคน มีการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ จำนวน 160 ล้านคน-ครั้ง ส่วนกรณีใดจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด ต้องประเมินสถานการณ์การระบาดโควิดทั้งในประเทศและต่างประเทศร่วมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฮโซ ‘ลูกนัท’ อดีตผู้สมัครส.ส.ปชป. เอาด้วย ร่วมคาร์ม็อบ สมบัติทัวร์ไล่ประยุทธ์ 1 ส.ค.นี้
บทความถัดไปเลื่อนเวลาแข่งเทนนิสโอลิมปิกจากสายไปบ่าย เหตุอากาศร้อนเกินไป