พาณิชย์ติดตามราคาสินค้าในพื้นที่น้ำท่วมป้องสินค้าขาดค้ากำไรเกินควร

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ๆ มีการประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยกรณีฉุกเฉินอย่างอุทกภัย ออกตรวจสอบสถานการณ์ทางการค้าอย่างใกล้ชิด โดยติดตามสถานการณ์สินค้าจำเป็นต่อการครองชีพและดูแลไม่ให้เกิดการกักตุน ไม่ให้มีการฉวยโอกาสเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนสินค้า ทั้งในช่วงที่เกิดอุทกภัยและหลังเกิดอุทกภัย

“ช่วงที่เกิดน้ำท่วมได้สั่งการพาณิชย์จังหวัดประสานผู้ผลิต จัดหาสินค้าที่จำเป็นเข้าไปในพื้นที่ ไม่ให้ขาดแคลนและกระจายสินค้าไม่ให้ตกค้าง ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น และกลุ่มสินค้าวัสดุก่อสร้าง และยังได้มอบหมายให้จัดรถจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่มบรรจุขวด นมสดพร้อมดื่ม และไข่ไก่ เป็นต้น และจัดจุดจำหน่ายสินค้าในพื้นที่เกิดอุทกภัยให้มากที่สุด รวมถึงพื้นที่ที่มีความเสี่ยงภัย” นางอภิรดีกล่าว

ทั้งนี้ตามประกาศของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย มีจังหวัดที่ประสบอุทกภัย 30 จังหวัด และสถานการณเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว 28 จังหวัด คงมีจังหวัดที่ประสบอุทกภัย 2 จังหวัด คือ จังหวัดเลย และชัยนาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image