รฟม. เตรียมเปิดให้บริการทางเชื่อมเอ็มอาร์ทีบางซื่อ-สถานีกลางบางซื่อ 2 ส.ค.นี้

เชื่อมเอ็มอาร์ทีบางซื่อ-สถานีกลางบางซื่อ

รฟม. เตรียมเปิดให้บริการทางเชื่อมเอ็มอาร์ทีบางซื่อ-สถานีกลางบางซื่อ 2 ส.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กระทรวงคมนาคม เตรียมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และสถานีกลางบางซื่อ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2564 นั้น

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า รฟม. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลการให้บริการรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และรถไฟฟ้า มหานครสายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) ได้ดำเนินการพัฒนาสถานีรถไฟฟ้า MRT บางซื่อ ให้เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน กับสถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้ประชาชนสามารถเปลี่ยนระบบการเดินทางได้อย่างต่อเนื่อง สะดวก รวดเร็ว อันเป็นการพัฒนาระบบราง เพิ่มประสิทธิภาพ และเสริมสร้างศักยภาพของสถานีกลางบางซื่อให้เป็นศูนย์กลางคมนาคมที่สามารถเชื่อมโยงการเดินทางให้ต่อเนื่องทั้งระบบ

นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่า โดยก่อสร้างทางเดินเชื่อมต่อกับบริเวณทางเดินชั้นใต้ดินของสถานีกลางบางซื่อ จำนวน 2 จุด ซึ่งทางเดินเชื่อมต่อจุดที่ 1 จะอยู่บริเวณทางเดินผู้โดยสารของสถานีรถไฟฟ้า MRT บางซื่อ และทางเดินเชื่อมต่อจุดที่ 2 จะอยู่บริเวณชั้นจำหน่าย บัตรโดยสารของสถานีรถไฟฟ้า MRT บางซื่อ

นายภคพงศ์ กล่าวว่า ปัจจุบัน รฟม. ได้เร่งรัดการก่อสร้างทางเดินเชื่อมต่อทั้ง 2 จุด ให้แล้วเสร็จเร็วกว่าที่แผนงานกำหนด และเตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 2 สิงหาคม 2564 เพื่อรองรับการเปิดทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วง บางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และสถานีกลางบางซื่อ

นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่า พร้อมทั้งจัดเตรียมมาตรการอำนวยความสะดวกภายในระบบรถไฟฟ้า MRT เพื่อรองรับการเดินทางเชื่อมต่อของผู้โดยสาร อาทิ การจัดเตรียมอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้แก่ เครื่องออกเหรียญโดยสารอัตโนมัติ ห้องออกบัตรโดยสาร ประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ ป้ายประชาสัมพันธ์/ป้ายบอกทางไปยังสถานีกลางบางซื่อ (ทางออกที่ 3) ลิฟต์ บันได บันไดเลื่อน เป็นต้น พร้อมทั้งเพิ่มจุดตรวจคัดกรองรักษาความปลอดภัย และติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อคอยดูแลความปลอดภัยตลอดระยะเวลาให้บริการ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถเดินทางจากรถไฟฟ้าสายสีแดงไปยังรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เพื่อเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน หรือเดินทางต่อไปยังรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง เพื่อเข้าสู่พื้นที่ปริมณฑล อันเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่รอบนอกและพื้นที่ชั้นในกรุงเทพฯ ที่สะดวกสบาย บรรเทาปัญหาการจราจรและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีมากขึ้นอีกด้วย

เชื่อมเอ็มอาร์ทีบางซื่อ-สถานีกลางบางซื่อ
เชื่อมเอ็มอาร์ทีบางซื่อ-สถานีกลางบางซื่อ
เชื่อมเอ็มอาร์ทีบางซื่อ-สถานีกลางบางซื่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Google.org มอบเงิน 7.5 ล้านดอลลาร์ช่วยวิกฤตโควิด-19 ในไทยและ 5 ชาติเอเชีย
บทความถัดไปวัตสัน เตือนลูกค้าสังเกตอาการ หลังพนักงาน 4 สาขาติดโควิด