แท็กซี่เตรียมเฮ! ‘คลัง’ แย้ม กำลังพิจารณามาตรการช่วยเหลือ

แท็กซี่เตรียมเฮ! ‘คลัง’ แย้ม กำลังพิจารณามาตรการช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการเพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนขับแท็กซี่ ตามคำเรียกร้อง หากได้ข้อสรุปแล้วจะแจ้งผลในทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาที่กลุ่มแท๊กซี่ เรียกร้องให้ช่วยเหลือโดยเร่งด่วนคือ คนขับแท็กซี่บางรายไม่สามารถเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ของรัฐได้ เพราะกู้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จากสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร หรือ นอนแบงก์ ซึ่งมาตรการของรัฐบาลไม่ครอบคลุม ทำให้กลุ่มแท็กซี่ไม่มีมาตรการช่วยเหลือและยังโดนคิดค่างวดเต็มจำนวน ซึ่งอาจนำไปสู่การถูกยึดรถได้ รวมทั้งกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่การเข้าไม่ถึงมาตรการเยียวยารายบุคคลตามมาตรา 40 ของสำนักงานประกันสังคม เพราะส่วนมากเป็นประชากรแฝง ไม่ได้มีภูมิลำเนาตามทะเบียนบ้านอยู่ในจังหวัดสีแดงเข้ม 13 จังหวัดตามที่รัฐบาลประกาศให้เงินเยียวยา

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาโดยไล่ที่จอดรถแท็กซี่ เพราะเจ้าของพื้นที่ยังเก็บค่าเช่าเต็มราคา แต่รถแท็กซี่จอดนิ่งสนิท ไม่มีรายได้ จึงค้างหรือไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าที่ ซึ่งในเรื่องนี้กระทรวงการคลังเตรียมประสานกระทรวงคมนาคม เพื่อขอพื้นที่สำหรับจอดรถแท็กซี่ ที่สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon