เงินบาทอ่อนค่าสุดรอบ 16 เดือน สัปดาห์นี้คาดแตะ 33.15 คาด กนง.คงดอก 0.50%

เงินบาทอ่อนค่าสุดรอบ 16 เดือน สัปดาห์นี้คาดแตะ 33.15 คาด กนง.คงดอก 0.50%

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.80-33.15 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 32.86 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 32.83-32.99 บาท/ดอลลาร์ โดยระหว่างสัปดาห์เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 16 เดือน ขณะที่เดือนกรกฎาคมเงินบาทอ่อนค่าลง 2.5% ซึ่งเป็นอัตราที่มากกว่าสกุลเงินส่วนใหญ่ในกลุ่ม เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 0-0.25% และมาตรการเข้าซื้อพันธบัตรอย่างน้อย 80,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือนรวมถึงหลักทรัพย์ที่ได้รับการค้ำประกันจากสัญญาจำนอง 40,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือนต่อไป โดยเฟดระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯฟื้นตัวต่อเนื่องแม้ยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มสูงขึ้น และเฟดได้หารือกันเกี่ยวกับการปรับลดขนาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะถัดไป ขณะที่เงินดอลลาร์เผชิญแรงกดดันจากการที่เฟดเน้นย้ำว่าการปรับขึ้นของเงินเฟ้อสะท้อนปัจจัยชั่วคราว อีกทั้งเฟดจะยังคงประเมินความคืบหน้าต่อการบรรลุเป้าหมายของเฟดในการประชุมรอบต่อๆไป อย่างไรก็ดี ความผันผวนของตลาดหุ้นจีนฉุดรั้งบรรยากาศการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงในภาพรวม ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 2,842 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรมูลค่า 2,576 ล้านบาท

ทั้งนี้ นักลงทุนจะติดตามข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐ หลังประธานเฟดส่งสัญญาณว่าการฟื้นตัวของตลาดแรงงานเป็นเงื่อนไขสำคัญก่อนที่เฟดจะลดขนาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อนึ่ง จากท่าทีล่าสุดของเฟด กรุงศรีคาดว่ามีความเป็นไปได้น้อยลงที่เฟดจะปรับลดมาตรการเข้าซื้อตราสารทางการเงินในการประชุมเดือนกันยายน ส่วนตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนกรกฎาคมจะต้องออกมาสูงเกินคาด ค่าเงินดอลลาร์ในตลาดโลกและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯจึงจะสามารถดีดตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ ตลาดจะให้ความสนใจกับผลการประชุมธนาคารกลางออสเตรเลียและธนาคารกลางอังกฤษในสัปดาห์นี้เช่นกัน
สำหรับปัจจัยภายในประเทศ

“คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.50% ในการประชุมวันที่ 4 สิงหาคม และแสดงความกังวลต่อความเสี่ยงด้านขาลงของเศรษฐกิจไทยที่เปิดกว้างมากขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดที่มีแนวโน้มรุนแรงยืดเยื้อ การขยายมาตรการควบคุมโรคและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยเฉพาะความเปราะบางของตลาดแรงงาน รวมถึงการฉีดวัคซีนที่ช้ากว่าเป้าหมาย ส่วนข้อมูลเงินเฟ้อเดือนกรกฎาคม คาดว่าจะยังคงบ่งชี้ถึงอุปสงค์ภายในที่อ่อนแอ” นางสาวรุ่งกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อพท.’ ผนึก 6 องค์กรท่องเที่ยวถอดรหัสความสำเร็จ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต่อยอดสู่แพลตฟอร์มดิจิทัล รับพฤติกรรมใหม่นักท่องเที่ยว
บทความถัดไปใจมาเต็ม… แอชลีย์ จัดด์ นางเอกดังกลับมา “เดินได้”อีกครั้ง หลังล้มกระดูกหักในป่าที่คองโก