กสทช. เตรียมพิจารณาตั้งคณะทำงานคัดกรองข่าวโควิด ย้ำไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพปชช.

กสทช. เตรียมพิจารณาตั้งคณะทำงานคัดกรองข่าวโควิด ย้ำไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพปชช.

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 13/2564 ทางสำนักงาน กสทช. ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเพิ่มเติม มีแต่การคุยแค่ในเรื่องของหลักการ อย่างไรก็ตามคณะทำงานคร่าวๆ จะมีการเชิญผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เพื่อช่วยกรองข้อมูลข่าวสารว่าเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จ เช่น มีการเผยแพร่ข้อมูลฉีดวัคซีนแล้วเกิดอันตราย ก็จะเชิญให้แพทย์มาช่วยดูว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องเท็จก็คงต้องเข้าไปกำกับดูแล

ทางสำนักงาน กสทช. ไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่ว่าสิ่งที่ทำคงจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับโควิดเท่านั้น ผู้ใดที่สร้างความวุ่นวายสับสนให้ประชาชน หรือกระทบความมั่นคงของรัฐ ก็ต้องเข้าไปดูเป็นกรณีพิเศษ อย่างไรก็ตามจะไม่มีการไปปิดกั้นเรื่องการชุมนุมทางการเมืองต่างๆ เพราะการออกพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ออกมาเป็นเรื่องเฉพาะโควิดเท่านั้น

ส่วนการปิดกั้นที่อยู่ไอพี ปัจจุบันที่อยู่ไอพีมีการเปลี่ยนเรื่อยๆอยู่แล้ว ถ้ามีผู้กระทำความผิด สร้างความวุ่นวายให้สังคม ก็จะมีการส่งเรื่องให้ตำรวจไปดำเนินคดีความตามกฎหมายต่อไป แม้ว่าตามข้อกำหนดเลขา มีอำนาจสั่งปิดได้ แต่ก็คงทำไม่ได้ขนาดนั้น เพราะต้องมีการคำนึงหลายด้าน ถ้าเนื้อหายังมีความคลุมเครืออยู่ ยังไม่สามารถดำเนินการถึงขั้นปิดไป

Advertisement

“คณะทำงานชุดนี้จะเป็นการช่วยพิจารณาข่าวสารว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ย้ำว่าไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนแน่นอน ขอให้สบายใจได้” นายไตรรัตน์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image