ร้านอาหารในห้าง 60% เปิดครัวขายส่งผ่านดิลิเวอรี ลือ ศบค.ผ่อนปรนเทคโฮม

ร้านอาหารในห้าง 60% เปิดครัวขายส่งผ่านดิลิเวอรี ลือ ศบค.ผ่อนปรนเทคโฮม

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ให้ร้านอาหารภายในศูนย์การค้าเปิดบริการผ่านฟู้ดดิลิเวอรีนั้น พบว่าในวันแรก (3 สิงหาคม) ได้มีร้านอาหารภายในศูนย์การค้าเปิดให้บริการแล้วประมาณ 60% ทั้งนี้ ทางศูนย์การค้าได้มีข้อกำหนดโดยร้านอาหารจะเปิดครัวเพื่อปรุงอาหารและมีพนักงานนำอาหารมาส่ง ณ จุดรับสินค้าที่ทางศูนย์การค้าเตรียมไว้ให้เท่านั้น ซึ่งเป็นพื้นที่ให้ผู้รับสินค้าจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ นั่งรอ และกำหนดปฎิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างและความปลอดเชื้อสูงสุด

“หากรัฐมีการขยายการให้บริการ โดยให้ลูกค้ามาสั่งซื้อโดยตรงที่ห้างและนำกลับบ้าน (take home) ก็จะมีการตั้งโต๊ะเฉพาะของแต่ละยี่ห้อ ณ บริเวณที่จัดเตรียมไว้ในชั้นล่าง เพื่อให้ลูกค้าสามารถมารับสินค้าได้โดยตรงกับทางร้าน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบใด ก็ไม่อนุญาตให้ลูกค้าหรือไลน์แมนขึ้นไปรอสินค้าหน้าร้านอาหาร ทุกรูปแบบจะจัดเตรียมพื้นที่รับสินค้า ในบริเวณที่จดัเตรียมเท่านั้น” นางสาววรลักษณ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พร้อมกันนี้ได้สอบถามทุกศูนย์การค้าต่างๆ อาทิ สายามพารากอน ไอคอนสยาม เป็นต้น ก็ได้รับการยืนยันถึงวิถีการปฎิบัติเหมือนกัน คือ ให้ร้านอาหารเปิดครัวเพื่อปรุงอาหารและจัดเตรียมพนักงานนำสินค้ามาจัดส่งให้กับพนักงานไลน์แมนจากดิลิเวอรีต่างๆ ณ บริเวณที่จัดเตรียมไว้ โดยไม่มีการอนุญาตให้รับโดยตรงตามหน้าร้านอาหาร และส่วนใหญ่จะมีร้านอาหารเปิดบริการในวันที่ 3 สิงหาคม ประมาณ 50-60% ของจำนวนร้านค้าทั้งหมด

แหล่งข่าวจากค้าปลีกกล่าวว่า ขณะนี้ได้มีกระแสลือว่า ศบค.จะผ่อนปรนให้ลูกค้าซื้อกลับบ้านได้โดยไม่ต้องสั่งตรงกับแพลตฟอร์มดิลิเวอรี หลังจากมีกระแสสังคมไม่เห็นด้วยที่จะเปิดให้บริการแบบซื้อกลับบ้าน ก็น่าจะเปิดให้ประชาชนไปสั่งและรับของเอง จึงทำให้ทางห้างจัดเตรียมระบบ พนักงาน และพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนและพนักงานไลน์แมนรอสินค้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮีโร่ อิน โตเกียว 2020 : สุดาพร สีสอนดี จุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์ใหม่
บทความถัดไปห่วงกรณีคอนโด ‘แอชตัน อโศก’ กระบวนการอสังหาริมทรัพย์พัง