‘อกริเพียว’ อวดยอดอาหารกระป๋อง รอส่งออกทะลัก 3 พันตู้ หลังโควิดระบาดทำความต้องการพุ่ง

‘อกริเพียว’ อวดยอดอาหารกระป๋อง รอส่งออกทะลัก 3 พันตู้ หลังโควิดระบาดทำความต้องการพุ่ง

นายสุเรศพล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกรรมการ บริษัท อกริเพียว โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APURE ผู้ส่งออกข้าวโพดหวานแปรรูปคุณภาพสูง เปิดเผยถึงภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังว่า แนวโน้มยังมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้บริษัทฯมียอดคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ล่วงหน้าเข้ามาแล้วกว่า 3,000 คอนเทนเนอร์ ซึ่งสูงกว่าในช่วงครึ่งปีแรก 20% เนื่องจากดีมานด์บรรจุอาหารประเภทกระป๋อง มีความต้องการสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ต้องมีการปรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในประจำวัน เพื่อลดความเสี่ยงการจากการติดเชื้อไวรัส

ทั้งนี้ บริษัทฯได้เน้นการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มลูกค้าหลัก อาทิ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลี และประเทศไต้หวัน เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งเร่งขยายตลาดไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป เนื่องจากในกลุ่มประเทศดังกล่าวมีความต้องการสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเห็นได้จากยอดออเดอร์ตลาดวอลมาร์ท (Walmart) ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีความต้องการซื้อสูง

นายสุเรศพล กล่าวว่า ภายในไตรมาส 4/2564 บริษัทฯ เตรียมเซ็นสัญญากับลูกค้ารายใหม่เพิ่มขึ้น โดยจากปัจจัยดังกล่าวทำให้ในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทฯ ต้องเพิ่มกำลังการผลิตในการผลิตข้าวโพดหวานแปรรูปในรูปแบบกระป๋องขนาด 15 ออนซ์เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากกำลังการผลิตเดิมในปัจจุบันอยู่ที่ 2,000 ตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมทั้งเตรียมเพิ่มไลน์ผลิตขนาด 108 ออนซ์ อีกเท่าตัว จากปัจจุบันมีกำลังการผลิต 1,300 – 1,500 ตู้คอนเทนเนอร์ต่อปีเช่นเดียวกัน

นายสุเรศพล กล่าวว่า ส่วนกรณีตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลนนั้น เรื่องการขนส่งมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการรายเล็กบางส่วน แต่ในทางกลับกันผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีปริมาณการขนส่งจำนวนมาก และมีศักยภาพในการชำระค่าขนส่งที่สูงขึ้น รวมถึงบางรายที่มีสายการเดินเรือเป็นของตนเอง ก็ยังไม่รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว ส่งผลให้ดีมานด์ในกลุ่มนี้ยังคงมีคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่อง ทั้งมองว่าหากสถานการณ์ตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลนกลับสู่ภาวะปกติ เชื่อว่าผู้ประกอบการรายเล็ก จะกลับมาสั่งซื้อเช่นเหมือน ซึ่งก็จะช่วยหนุนให้ยอดขายกลับมาเติบโตคึกคักอย่างมีนัยสำคัญอีกครั้ง

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศที่ยังไม่คลี่คลายทำให้บริษัทฯ มีมาตรการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นตอนอย่างสูงสุด เพื่อให้สามารถผลิตและส่งสินค้าได้ตามระยะเวลาที่กำหนด โดยได้รับความร่วมมือที่ดีจากพนักงานของบริษัทฯ ที่ให้พักอยู่ในโรงงานทั้งหมด ซึ่งยังมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ออกจากบริษัทฯ ได้ผ่านการฆ่าเชื้อทั้งหมดก่อนส่งถึงมือลูกค้าแล้ว” นายสุเรศพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินเตอร์ปฏิเสธข้อเสนอเชลซียื่นซื้อลูกากู 85 ล้านปอนด์ + อลอนโซ่
บทความถัดไปนักกระโดดน้ำสาวแคนาเดียนเปิดใจหลังทิ้งตัวลงสระ ได้ 0 คะแนน