ดีพร้อม งัดมาตรการ 60 วันติวเอสเอ็มอีแก้หนี้-เข้าถึงสินเชื่อ

ดีพร้อม งัดมาตรการ 60 วันช่วยเอสเอ็มอี เปิดติวผู้ประกอบการ ‘จัดการหนี้ บริหารเงินดี มีทางรอด’ พร้อมโอกาสขอรับสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนฯ หวังแก้หนี้ภาคธุรกิจ

นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า จากแนวทางนโยบาย “โควิด 2.0” ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเร่งด่วนใน 60 วัน “พร้อมสู้ อยู่ได้ ไปรอด” ทางดีพร้อม ได้เดินหน้าร่วมมือกับสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เร่งให้ความรู้กับผู้ประกอบการด้านการเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อ เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปเตรียมเอกสารหรือหลักฐานที่ใช้ในการขอสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ โดยจัดทำภายใต้ โครงการ “เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการด้านการเงินในการดำเนินธุรกิจใหม่” หรือ Financial Literacy ปัจจุบันได้ดำเนินการจัดกิจกรรมฝึกอบรม หลักสูตร “ถอดบทเรียนเซียน เรื่องหนี้ บริหารเงินดี มีทางรอด” ซึ่งถือเป็น รุ่นที่ 3 ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันการบริหารด้านการจัดการธุรกิจและการเงินชั้นนำ (สถาบัน KCT)

อีกทั้งยังได้เชิญ คุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ โค้ชหนุ่ม จาก Money Coach และคุณนพกฤษฏิ์
นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิงค์ จำกัด ผู้ที่มีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาหนี้มืออาชีพ มาแนะนำแนวทาง พร้อมแชร์ประสบการณ์ให้กับผู้ประกอบการหรือผู้ที่ประสบปัญหาด้านหนี้สิน เพื่อให้แนวทางการแก้ปัญหา และสร้างแรงบันดาลใจในการต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นนี้

หลักสูตร ถอดบทเรียนเซียน เรื่องหนี้ บริหารเงินดี มีทางรอด รุ่นที่ 3 นี้ จะให้ความรู้ใน 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ 1.ขอสินเชื่อเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง และการบริหารจัดการหนี้ 2.เคล็ดวิชาแก้หนี้ ฝ่าวิกฤตด้านการเงินช่วงโควิด 3.หลักการบริหารการเงินเพื่อความมั่นคง 4.แชร์ประสบการณ์ ปั้นธุรกิจฝ่าวิกฤตจากจุดที่ติดลบ หลักสูตรนี้ จัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาและมีภาระด้านสินเชื่อธุรกิจให้ได้มีความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการหนี้ รวมถึงการบริหารจัดการเงินได้อย่างคุ้มค่า เพื่อเพิ่มโอกาสในการประคองธุรกิจให้อยู่รอด ลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบ ซึ่งตอบโจทย์ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และจะส่งผลให้ผู้ประกอบการธุรกิจใหม่และผู้ประกอบการกลุ่มวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) และผู้ประกอบการที่ต้องการขยายธุรกิจสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

Advertisement

“นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ยังสามารถขอรับการพิจารณาสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนฯ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และขอรับคำปรึกษาแนะนำผ่านระบบออนไลน์กับทางศูนย์สนับสนุนและช่วยเหลือเอสเอ็มอี (SSRC) สำหรับปัญหาต่างๆ ทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นภาระด้านหนี้ การขาดสภาพคล่อง การตรวจสุขภาพทางการเงินในการดำเนินธุรกิจ โดยคาดการณ์ว่าหลักสูตรดังกล่าวจะสามารถเป็นแนวทางช่วยให้ผู้ประกอบการนำไปแก้ปัญหาภาระหนี้สิน ได้กว่า 50 กิจการ มูลค่ากว่า 25 ล้านบาท” นายณัฐพลกล่าว

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการด้านการเงินในการดำเนินธุรกิจใหม่ในกิจกรรมฝึกอบรม หลักสูตร “ถอดบทเรียนเซียน เรื่องหนี้ บริหารเงินดี มีทางรอด” รุ่น 3 เปิดรับสมัครแล้ววันนี้-11 สิงหาคม ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าเรียน วันที่ 12 สิงหาคม 2564 และกำหนดเรียนออนไลน์ผ่านระบบ ZOOM ในวันที่ 13-14 สิงหาคม 2564 เวลา 08.30-16.00 น. และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองส่งเสริมผู้ประกอบการและธุรกิจใหม่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทรศัพท์ 0-2430-6873 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.dip.go.thหรือ https://www.facebook.com/dipromindustry

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image