อีคอนไทยจี้ก.แรงงานเปิดข้อมูลตกงานให้ชัดเจน ไม่ใช่พูดแค่รบ.รับคนเข้าทำงาน

อีคอนไทยจี้ก.แรงงานเปิดข้อมูลตกงานให้ชัดเจน ไม่ใช่พูดแค่รบ.รับคนเข้าทำงาน

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) กล่าวว่า ขณะนี้การจ้างงานยังทรงตัว และมีจำนวนคนที่ตกงานเพิ่มขึ้น ปัจจัยหลักจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกปิดตัวลง โดยกลุ่มห้างสรรพสินค้ามีแรงงานหลายหมื่นคน ในอนาคตแม้จะกลับมาเปิดกิจการได้แล้ว แต่สถานการณ์หรือรูปแบบไม่กลับมาเหมือนเดิม นอกจากนี้ยังกลุ่มภาคบริการ ร้านเสริมสวย ทำผม นวดสปา อีกหลายแสนคนก็ยังกลับมาทำงานไม่ได้ กลุ่มร้านอาหารในพื้นที่ 29 จังหวัด กลุ่มอาชีพอิสระ คนขับแท็กซี่ เหล่านี้ล้วนตกงานทั้งสิ้น

นายธนิต กล่าวว่า จากข้อมูลตัวเลขของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ระบุว่า มีผู้ที่อยู่ในสถานะเสมือนว่างงานจำนวน 2.8 แสนคน เป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง และมีข้อมูลผู้ที่ตกงานและกลับสู่ภูมิลำเนาแล้ว 1.6 ล้านคน ถ้าเศรษฐกิจยังชะลอตัวและสถิติผู้ติดเชื้อโควิดรายวันยังเพิ่มขึ้นเป็นนิวไฮ มองไม่เห็นว่าทางออกจะไปอยู่ตรงไหน ร้านค้าหรือผู้ประกอบการเริ่มมองไม่เห็นความหวังว่าสถานการณ์จะคลี่คลายเมื่อไหร่ สิ้นเดือนนี้น่าจะเห็นตัวเลขการว่างงานที่ชัดเจนขึ้นมา

“อยากฝากไปถึงกระทรวงแรงงาน ควรที่จะให้ข้อมูลที่ชัดเจน ไม่ใช่พูดถึงแต่รัฐบาลรับคนเข้าทำงาน เพราะคนจะว่างงานหรือไม่ว่างงาน กระทรวงแรงงานเป็นแค่ผู้ดูแลกฎระเบียบ ไม่ใช่ภาคเอกชนที่ทำการจ้างงาน การเปิดเผยข้อมูลหรือสถานกาณ์ปัจจจุบันที่ชัดเจนก็จะช่วยให้คนได้เตรียมตัวกัน”นายธนิตกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image