คลังโล่ง เงินประมูล4จีช่วยชดเชยรายได้รัฐหด เหตุน้ำมันถูก

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดผยว่า การจัดเก็บงบประมาณปี 2559 น่าจะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันตลาดโลก ที่ขณะนี้อยู่ในระดับ 20 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ต่ำกว่าช่วงที่ประมาณการรายได้ ที่คาดว่าราคาน้ำมันอยู่ที่ 60-70 เหรียญต่อบาร์เรล ซึ่งราคาน้ำมันที่ลดลงมากทำให้การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) นำเข้าลดลง แต่ดีหน่อยที่ในปีนี้รัฐบาลมีรายได้จากการประมูลคลื่น 4จี เข้ามากว่า 6 หมื่นล้านบาท น่าจะช่วยชดเชยรายได้ที่หายไปในระดับหนึ่ง โดยรัฐบาลตั้งเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ไว้ที่ 2.33 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้แนวทางที่จะสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลในอนาคตคือ การนำระบบอีเพย์เมนต์มาใช้ รวมถึงการนำภาษีใหม่อย่างภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยทั้ง 2 ส่วนจะทำให้รัฐบาลมีรายได้เข้ามาเพิ่มกว่า 1 แสนล้านบาท นอกจากนี้อีเพย์เมนต์ช่วยลดต้นทุนของผู้ประกอบการ อาทิ การพิมพ์ธนบัตร การทำเอกสาร การเก็บรักษาเงินสด ประมาณ 7.5 หมื่นล้านบาท

“การนำระบบอีเพย์เมนต์มาใช้จะช่วยเพิ่มฐานผู้เสียภาษีให้มากขึ้นด้วย ยกตัวอย่าง เมื่อมีการซื้อหรือขาย ระบบจะเชื่อมโยงไปที่กรมสรรพากร ทำให้กรมสรรพากรสามารถจัดเก็บภาษีได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นกระทรวงการคลังตั้งเป้าเพิ่มฐานภาษีจากระบบอีเพย์เมนต์ปีละประมาณ 1 หมื่นราย” นายสมชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! สพม.19 เปิดรับสมัครสอบ “ครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ” 25 อัตรา สมัครด้วยตนเอง 15-21 ก.พ.นี้
บทความถัดไป‘ไก่อู’เมินพท.จี้สอบใช้งบ1.8ล้านต้อนรับ’บิ๊กตู่’ ย้อน ต้องจำนำข้าวหรือไม่ถึงจะเหมาะสม