เปิดตัวเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ 29 ก.พ. เชิญทูต-นักลงทุนทั่วโลกเข้าชมความพร้อม

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ(คต.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้ กรมฯ ได้กำหนดจัดงาน Open House เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน โดยได้เชิญเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย นักธุรกิจชั้นนำในไทยและต่างประเทศ รวมถึงสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศร่วมงาน เพื่อแสดงให้นักลงทุนทั่วโลก รับทราบความพร้อมของไทยในการเป็นศูนย์กลาง(ฮับ)การลงทุนในภูมิภาคและเชื่อมโยงไปสู่ตลาดโลก หลังจากที่รัฐบาลประกาศนโยบายส่งเสริมเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษใน 10 เขต 10 จังหวัด

ทั้งการ การโปรโมตเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่ผ่านมา กรมฯ จัดทำแผ่นพับทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาญี่ปุ่น รวม 50,000 แผ่น และจัดทำคู่มือการลงทุนจำนวน 30,000 เล่ม เผยแพร่ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ รวมทั้งสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะญี่ปุ่นและจีน ถือเป็นนักลงทุนรายสำคัญของไทยในปัจจุบัน และมีเป้าหมายดึงดูดให้เข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งในงานเปิดตัว มีการเสวนาพิเศษ หัวข้อ “เดินหน้า…เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของไทย” ด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆ มาร่วมให้ข้อมูลและความคืบหน้าล่าสุดของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษด้วย

นางดวงพร กล่าวว่า หลังจากเปิดตัว กรมฯ จะจัดคณะนักลงทุนที่สนใจทั้งไทยและต่างประเทศ เดินทางไปเยี่ยมชมพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่ดำเนินการในระยะที่ 1 และใช้โอกาสนี้ จัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายระหว่างนักธุรกิจไทยและนักลงทุนชาวกัมพูชา ระหว่างวันที่ 1-2 มีนาคมด้วย และหากมีนักลงทุนสนใจไปดูพื้นที่จริงในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของจังหวัดอื่น กรมฯพร้อมดำเนินการให้

ทั้งนี้ เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ 10 เขต 10 จังหวัดชายแดน แยกเป็นระยะแรก 5 จังหวัด ได้แก่ ตาก สระแก้ว มุกดาหาร สงขลา และตราด ระยะ 2 อีก 5 จังหวัด ได้แก่ หนองคาย นราธิวาส เชียงราย นครพนม และกาญจนบุรี โดยเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษระยะแรก มีกิจการเป้าหมายที่จะสนับสนุน 23 กิจการ ระยะที่ 2 มี 13 กลุ่มอุตสาหกรรม และเฉพาะนราธิวาส ให้สิทธิพิเศษใน 7 อุตสาหกรรม ได้แก่ เกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตร แร่ เซรามิกส์ และโลหะขั้นมูลฐาน อุตสาหกรรมเบา ผลิตภัณฑ์โลหะ เครื่องจักร และอุปกรณ์การขนส่ง อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ พลาสติก และกระดาษ และกิจการบริการและสาธารณูปโภค

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image