‘แฟลช เอ็กซ์เพรส’ รวมจุดเด่น ‘ไปรษณีย์ไทย-เจดับเบิ้ลยูดี’ รุกธุรกิจขนส่งคุมอุณหภูมิ สร้างช่องทางขายเพิ่ม

‘แฟลช เอ็กซ์เพรส’ รวมจุดเด่น ‘ไปรษณีย์ไทย-เจดับเบิ้ลยูดี’ รุกธุรกิจขนส่งคุมอุณหภูมิ สร้างช่องทางขายเพิ่ม

นายคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด เปิดเผยว่า จากการเติบโตของตลาดขนส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ หรือ Cold Chain Logistics ในประเทศไทย บริษัทฯ เล็งเห็นถึงโอกาสในการเข้ามาทำตลาดดังกล่าว จึงร่วมมือกับบริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ในการรุกตลาดส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ ภายใต้แบรนด์ฟิ้วซ์ โพสต์ โดยตั้งเป้าเป็นผู้นำตลาดในประเทศไทย และในอาเซียนต่อไป โดยมีความตั้งใจคือ ต้องการสร้างโครงข่าย หรือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถทำให้พ่อค้าแม่ค้าและเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 สามารถเข้าถึงโอกาสช่องทางการขนส่งคมนาคมนี้ และสามารถทำกำไรได้มากขึ้น รวมถึงยังสามารถร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ และเอกชนรายอื่นๆ ในการทำกิจกรรมและสร้างช่องทางในการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางอื่นๆ ได้มากขึ้น โดยในอนาคตหากสามารถขยายช่องทางการขนส่งไปต่างประเทศได้ ก็จะเป็นโอกาสในการจำหน่ายสินค้าไปต่างประเทศของพ่อค้าแม่ค้า และเอสเอ็มอีได้เพิ่มขึ้นด้วย

“ธุรกิจขนส่งของบริษัทฯ มีการเติบโต แต่อาจไม่ได้เติบโตในเชิงปริมาณมากนัก เนื่องจากการซื้อสินค้าของผู้บริโภคสินค้ากลุ่มแฟชั่นจะปรับลดลง แต่เพิ่มขึ้นในส่วนของสินค้าอุปโภคบริโภคแทน ทำให้ปัจจุบันยังมีการเติบโตอยู่ แต่เป็นการเติบโตในเชิงคิดเป็นจำนวนเงินน้อยลง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ใช้เงินอย่างประหยัดมากขึ้น ส่วนการร่วมมือในการทำธุรกิจครั้งนี้ เนื่องจากเราเริ่มต้นจากการเสริมศักยภาพที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน นำข้อเก่งของทั้ง 3 บริษัทมารวมกัน จึงเชื่อว่าธุรกิจเดิมจะยังสามารถให้บริการได้อย่างดี และธุรกิจใหม่นี้จะแข็งแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นายคมสันต์ กล่าว

นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า การร่วมทุนครั้งนี้นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่ผู้นำด้านการขนส่งโลจิสติกส์ 3 หน่วยงาน มาร่วมเป็นพันธมิตรพร้อมนำศักยภาพของแต่ละหน่วยงานมาร่วมพัฒนาการให้บริการขนส่งควบคุมอุณหภูมิที่ดีที่สุดด้วยแนวคิด ธุรกิจการขนส่งและกระจายสินค้าควบคุมอุณหภูมิแบบด่วน หรือ Cold Chain Express โดยฟิ้วซ์ โพสต์ เกิดขึ้นจากการดึงจุดแข็งของทั้ง ไปรษณีย์ไทย เจดับเบิ้ลยูดี และแฟลช เอ็กซ์เพรส มาขับเคลื่อนการให้บริการที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น โดยไปรษณีย์ไทยมีศักยภาพในการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งแบบถึงหน้าประตู ซึ่งมีเครือข่ายที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ มายาวนาน โดยเฉพาะบุรุษไปรษณีย์กว่า 20,000 คน ที่รู้จักทุกพื้นที่ใกล้ชิดกับชุมชน เมื่อผนวกกับความเชี่ยวชาญด้านการขนส่งควบคุมอุณหภูมิของเจดับเบิ้ลยูดี และเทคโนโลยีดิจิทัลในการบริหารจัดการที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้บริการได้เป็นอย่างดีของแฟลช เอ็กซ์เพรสแล้ว เชื่อว่าจะทำให้ฟิ้วซ์ โพสต์ สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้ให้บริการขนส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิที่แข็งแกร่งในธุรกิจได้

“การสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง (เอสเอ็มอี) อยากขอให้ติดตามต่อไป โดยมั่นใจว่า ฟิ้วซ์ โพสต์ จะเป็นบริการที่อยู่คู่คนไทยต่อไป จึงพร้อมสนับสนุนเอสเอ็มอีไทย ให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างประสบความสำเร็จแน่นอน” นายดนันท์ กล่าว

ด้านนายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ เป็นผู้นำตลาดและดำเนินธุรกิจด้าน Cold Chain Logistics & Supply Chain มากว่า 25 ปี มีองค์ความรู้และความชำนาญครบทั้งในด้าน คลังจัดเก็บและบริหารจัดการสินค้าควบคุมอุณหภูมิ ศูนย์กระจายสินค้าควบคุมอุณหภูมิ  การขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ รวมไปถึงการบริหารจัดการซัพพลายเชนของธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการผลิตหรือแปรรูปอาหาร ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญทางด้านระบบควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า เทคโนโลยีในการบริหารจัดการอุณหภูมิตลอดทั้งซัพพลายเชน ตลอดจนเข้าใจถึงความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม โดยที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ให้บริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิให้กับกลุ่มลูกค้าแบบตัวต่อตัวมากว่า 15 ปี และได้เปิดบริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิแบบด่วน หรือ Cold Chain Express ให้กลุ่มลูกค้าหลากหลายมากขึ้นด้วย

“การผนึกกำลังร่วมกับไปรษณีย์ไทย และแฟลช เอ็กซ์เพรสในครั้งนี้ จึงเป็นก้าวที่สำคัญที่สร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดในธุรกิจบริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิแบบด่วน และเป็นการขับเคลื่อนการเติบโตธุรกิจทางด้านอีคอมเมิร์ซตามแผนธุรกิจ 5 ปีที่ได้วางไว้ โดยเชื่อมั่นว่าการเอาจุดแข็งของพันธมิตรแต่ละฝ่ายมารวมกันในครั้งนี้ ภายใต้ชื่อฟิ้วซ์ โพสต์ จะสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการส่งมอบบริการที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลายในอนาคต” นายชวนินทร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon