เปิดระเบียบศุลกากร ว่าด้วยจ่ายสินบนและรางวัล หลังพบ ผกก.โจ้ เคยจับกุมถึง 368 คัน

เปิดระเบียบศุลกากร ว่าด้วยจ่ายสินบนและรางวัล หลังพบ ผกก.โจ้ เคยจับกุมถึง 368 คัน

เป็นเรื่องที่หลายคนจับตามอง กับกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ ที่ใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติด และทำให้เสียชีวิตในโรงพัก สภ.นครสวรรค์ กระทั่งมีการให้ออกจากราชการ และออกหมายจับ จับกุมตัว ซึ่งขณะนี้ยังหลบหนีได้อยู่

โดยหลังจากที่มีการออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ได้บุกค้นบ้านพัก 5 ไร่ในกรุงเทพมหานคร และ ยังมีการเปิดบัญชีรถหรูจำนวนมากถึง 40 คัน

ทั้งนี้ ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงจำนวนเงิน และ การมีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะผู้จับกุม หรือ เป็นผู้ที่มาประมูลรถหรูกับกรมศุลกากรหรือไม่

โดย นายพชร อนันตศิลป์ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ว่า ช่วงปี 2554-2555 ผู้กำกับโจ้ เคยอยู่ในชุดจับกุมรถหรูผิดกฎหมาย โดยจับกุมรถหรูได้ถึง 368 คัน และสามารถนำออกประมูลได้ 363 คัน ทำให้ได้รางวัลนำจับ บวกกับส่วนแบ่งค่าประมูล 45%

ทั้งนี้ โลกออนไลน์ ยังได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าว ตั้งคำถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ หากมีการซื้อรถจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีราคาถูกกว่าหลายเท่า ก่อนนำมาเข้าโครงการจับกุมรถหรู และประมูลรถ ได้กำไรจากค่าประมูลจำนวนมาก ทำให้มีเงินจำนวนไม่น้อย

สำหรับ ระเบียบกรมศุลกากร ว่าด้วยการจ่ายเงินสินบนและรางวัล พ.ศ. 2560 นั้น ระบุว่า เงินสินบนและเงินรางวัล ให้หักจ่ายเป็นเงินรางวัล ร้อยละ 40 จากเงินค่าขายของกลาง โดยให้หักจ่ายเป็นเงินสินบนร้อยละ 20 และเป็นเงินรางวัลร้อยละ 20 แต่กรณีไม่ได้ริบของกลางหรือของกลางไม่อาจจำหน่ายได้ ให้หักจ่ายจากเงินค่าปรับ

โดย ให้หักจ่ายเป็นเงินสินบนได้ ไม่เกินคดีละ 5 ล้านบาท และหักจ่ายเป็นเงินรางวัลได้ไม่เกินคดีละ 5 ล้านบาท ต่อการตรวจพบ

โดยเงินดังกล่าว ผู้แจ้งนำจับ ให้จ่ายแก่พนักงาน ที่มีอำนาจจับกุม ให้เจ้าพนักงานผู้ร่วมในการวางแผน หรือ ดำเนินการดังกล่าวมีสิทธิได้รับเงินรางวัลด้วย รวมถึง เป็นเจ้าพนักงานซึ่งผู้สั่งการหรือผู้จับกุม เห็นว่ามีสิทธิได้รับด้วย

อย่างไรก็ตาม ประกาศดังกล่าว ได้ปรับใหม่และเพิ่งประกาศใช้ในปี 2560 ขณะที่ พ.ร.บ.ศุลกากร 2469 (ฉบับเดิม) กำหนดให้จ่ายเงินสินบน-รางวัลในอัตรา 55% ของรายได้จากการขายของกลางหรือค่าปรับ โดยไม่จำกัดเพดาน

ซึ่ง ในช่วงที่ผู้กำกับโจ้ ได้อยู่ในทีมนำจับรถยนต์ดังกล่าว อยู่ในกฎหมายฉบับเก่านั่นเอง

รถหรูคู่ใจผู้กำกับโจ้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon