‘กรณ์’แนะรัฐเป็นตัวอย่างสู่ไทยแลนด์ 4.0 เปิดตัวเว็บไซต์ช่วยรีไฟแนนซ์บ้าน

นายกรณ์ จาติกวณิช ประธานชมรมฟินเทคแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานบริษัท รีฟินน์ อินเตอร์เนชั่นแนล ดอท คอม จำกัด ผู้ประกอบการสตาร์ตอัพด้านฟินเทคที่ให้บริการช่วยเหลือลูกค้ารีไฟแนนซ์บ้านผ่านช่องทางออนไลน์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามสนับสนุให้ประเทศไทยไปสู่ 4.0 ส่วนหนึ่งคือการสนับสนุนให้มีสตาร์ตอัพเกิดขึ้นในไทย ซึ่งถือเป็นนโยบายที่ดี แต่ภาคเอกชนยังไม่เห็นถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในการดูแลเรื่อง 4.0 และยังไม่เห็นว่าหน่วยงานของรัฐจะเร่งพัฒนาองค์กรหรือหน่วยงานให้สอดรับกับยุค 4.0 เช่น การปรับปรุงเทคโนโลยี การปรับปรุงแอพพลิเคชั่น แก้ไขและตอบโจทย์ของประชาชนได้อย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม สำหรับรีฟินน์ เป็นเว็บไซต์ที่จะช่วยให้ผู้ที่กู้เงินซื้อบ้านและต้องการรีไฟแนนซ์ เพื่อลดภาระดอกเบี้ย ลดระยะเวลาการผ่อนชำระ หรือต้องการสินเชื่อเพิ่ม สามารถเปรียบเทียบข้อเสนอของธนาคารที่ดีที่สุดได้ โดยทางเว็บไซต์จะมีเจ้าหน้าที่คอยรับส่งเอกสารการยื่นกู้โดยที่ผู้ที่ขอกู้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับข้อมูลการขอกู้บริษัทมีระบบการรักษาความปลอดภัยในระดับเดียวกับธนาคาร ซึ่งหลังจากทำธุรกรรมลดดอกเบี้ย หรือรีไฟแนนซ์แล้วเสร็จทางเว็บไซต์จะมีข้อเสนอให้นำเงินไปลงทุนหรือต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ขอรีไฟแนนซ์เพิ่มเติมโดยไม่บังคับ

ทั้งนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวจะช่วยให้ธุรกรรมการรีไฟแนนซ์ของไทยเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 6 หมื่นล้านบาทต่อปี ขณะที่ตลาดสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่สามารถรีไฟแนนซ์ได้มีมูลค่าถึง 2.1 ล้านล้านบาท หากประชาชนตื่นตัวและเข้ามารีไฟแนนซ์มากขึ้นจะช่วยลดภาระหนี้สิน และเพิ่มสภาพคล่องให้กับเศรษฐกิจได้มาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image