‘โกลเบล็ก’ ชี้ยอดติดโควิดลด-คลายล็อกดาวน์ ดันหุ้นแตะ 1,650 จุด แนะช้อปได้ประโยชน์

‘โกลเบล็ก’ ชี้ยอดติดโควิดลด-คลายล็อกดาวน์ ดันหุ้นแตะ 1,650 จุด แนะช้อปได้ประโยชน์

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยประเมินยังคงมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นได้ ในรูปแบบการแกว่งตัวไซด์เวย์ของดัชนี เพราะมีปัจจัยบวกจากการประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ใน 29 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม อนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ เปิดห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์ถึง 20.00 น. ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้ รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เปิดเผยว่า อัตราการครองเตียงผู้ป่วยในระดับสีเหลืองและสีเขียว หรือกลุ่มผู้ป่วยที่แสดงอาการน้อย-ไม่แสดงอาการเลย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑลมีแนวโน้มลดลง จึงคาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนีจะอยู่ในกรอบ 1,600-1,650 จุด แม้จะเห็นการซึมตัวของดัชนีบ้าง หลังจากปรับขึ้นอย่างร้อนแรงติดต่อกัน

“ปัจจัยในประเทศที่เป็นบวกสนับสนุนให้หุ้นทยอยปรับราคาขึ้น บวกับได้อานิสงส์จากปัจจัยต่างประเทศร่วมด้วย โดยภายหลังที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้กล่าวในการประชุมประจำปีว่า เฟดมีแนวโน้มเริ่มปรับลดวงเงินมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ก่อนสิ้นปี 2564 แต่ยังไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในขณะนี้ รวมถีงบริษัทน้ำมันหลายแห่งหยุดผลิตน้ำมันในอ่าวเม็กซิโก ก่อนที่พายุเฮอริเคนจะพัดถล่มในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบดับเบิลยูทีไอปรับตัวขึ้น ส่งผลดีต่อราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน สอดรับกับกลุ่มที่ได้อานิสงส์จากการเปิดธุรกิจใหม่อีกครั้งด้วย” นางสาววิลาสินี กล่าว

นางสาววิลาสินี กล่าวว่า ปัจจัยที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ได้แก่ หน่วยงานวิเคราะห์เศรษฐกิจ Economist Intelligence Unit (EIU) ได้เปิดเผยรายงานระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวม จีดีพี) ของโลก อาจเสียหายระดับล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพราะความล่าช้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยประเทศกำลังพัฒนาจะเสียหายหนักที่สุด เนื่องจากความไม่เท่าเทียมของการฉีด ขณะที่สหรัฐโจมตีกลุ่มไอซิส (ISIS) ในกรุงคาบูลระลอก 2 โดยได้ทำการสังหารมือวางระเบิดสนามบิน 1 ราย รวมถึงต้องติดตามปัจจัยในประเทศ โดยเฉพาะปัญหาทางการเมือง ซึ่งจะมีการชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 2 กันยายนนี้ เพื่อเรียกร้องให้ส.ส.ร่วมมือขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลระหว่าง 31 สิงหาคม ถึง 3 กันยายน ก่อนจะลงมติ ในวันที่ 4 กันยายนนี้ รวมทั้งการรายงานภาวะเศรษฐกิจไทย จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยแนะนำกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการประกาศคลายล็อกดาวน์ เปิดร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้า ได้แก่ หุ้นกลุ่มห้างสรรพสินค้า  อาทิ ซีพีเอ็น ซีอาร์ซี เอ็มบีเค และหุ้นกลุ่มร้านอาหาร อาทิ เอยู เอ็ม เซ็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon