ลุ้น ททท.เปิดลงทะเบียน ‘เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย’ ก.ย.นี้

ลุ้น ททท.เปิดลงทะเบียนเราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย ก.ย.นี้ รับฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปี

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงภาพรวมการท่องเที่ยวไทยช่วงที่เหลือของปีนี้ ว่า ททท.คาดหวังว่าเดือนตุลาคมนี้การท่องเที่ยวในประเทศจะเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง หากโควิด-19 ผ่อนคลายดีขึ้น โดยททท. มีแผนการกระตุ้นให้คนไทยเดินทางเที่ยวในประเทศผ่าน 2 โครงการจากรัฐที่เตรียมไว้พร้อมแล้ว แต่ได้เลื่อนจากกำหนดเดิม คือ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ระยะที่ 3 รัฐสนับสนุนค่าโรงแรม 40% ให้คูปองอาหาร 600 บาทต่อคืน และสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 40% จำนวน 2 ล้านสิทธิ หรือห้องพัก

รวมทั้งโครงการทัวร์เที่ยวไทย รัฐสนับสนุนวงเงิน 5,000 บาท ให้ประชาชนเดินทางเที่ยวผ่านบริษัททัวร์ จำนวน 1 ล้านสิทธิ ปัจจุบันทั้งสองโครงการมีกรอบเงินกู้คงเหลือ 10,988 ล้านบาท จากเราเที่ยวด้วยกัน 5,958 ล้านบาท และทัวร์เที่ยวไทยที่ยังไม่ได้เริ่ม 5,000 ล้านบาท โดยทั้ง 2 โครงการเหลือเพียงกำหนดวันเปิดลงทะเบียนรับสิทธิเท่านั้น เมื่อดำเนินการมั่นใจจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่นไตรมาสสุดท้ายของปี 2564

“หลังจากคลายล็อกดาวน์ ททท.ขอประเมินสถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ว่าจะปรับตัวดีขึ้นมากน้อยอย่างไร หากตัวเลขลดลงและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. พิจารณาว่าเหมาะสม จะเปิดให้ลงทะเบียนภายในเดือนกันยายนนี้ เพื่อให้เดินทางทันเดือนตุลาคม ส่วนกรอบเวลาดำเนินโครงการ ใจจริงอยากให้ขยายเวลาใช้ทั้ง 2 โครงการถึงช่วงปีใหม่ของปี 2565 ได้ เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาว ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวมากขึ้น โดย ททท.จะหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาความเป็นไปได้อีกครั้ง” นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้เตรียมเปิดตัวโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวเพิ่มเติม อาทิ การเปิด 25 แหล่งท่องเที่ยวใหม่ เพื่อปลุกกระแสการเดินทางภายในประเทศให้นักท่องเที่ยวได้ออกเดินทางครั้งใหม่ ในมุมมองที่อเมซิ่งยิ่งกว่าเดิม เพื่อให้เกิดการกระจายตัวการเดินทางท่องเที่ยว และเชื่อมไปยังแหล่งท่องเที่ยวหรือกิจกรรมท่องเที่ยวอื่นๆ ด้วย เนื่องจากเห็นว่า หลังจากรัฐบาลคลายล็อกดาวน์แล้ว แหล่งท่องเที่ยวที่มีการเดินทางไปที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากภูมิลำเนาของตัวเอง หรือเดินทางไม่เกิน 200-300 กิโลเมตร จึงยังไม่เกิดการกระจายตัวไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวระยะไกลมากนัก โดยยืนยันว่า แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวได้จัดเตรียมไว้แล้วตามแผนของ ททท. ที่วางไว้และงบประมาณที่มีอยู่ ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงแค่โควิดสามารถควบคุมได้ และประชาชนสามารถเดินทางได้เท่านั้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image