‘ชัยวุฒิ’ ตรวจเยี่ยมไทยคมก่อนหมดสัมปทาน พร้อมโอนทรัพย์สินให้ ‘เอ็นที’ ยันใช้บริการได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุด

‘ชัยวุฒิ’ ตรวจเยี่ยมไทยคมก่อนหมดสัมปทาน พร้อมโอนทรัพย์สินให้ ‘เอ็นที’ ยันใช้บริการได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุด

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมคณะ ได้เข้าเยี่ยมชมความพร้อมในการปฏิบัติการควบคุมดาวเทียมของ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นที ณ สถานีดาวเทียมไทยคม จังหวัดนนทบุรี โดยมีนาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็นที กล่าวสรุปเรื่อง การเตรียมความพร้อมในการเข้าเป็นผู้บริหารจัดการทรัพย์สินของโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ ในวันที่ 11 กันยายน 2564 ภายหลังสิ้นสุดสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ ของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน)

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงฯ และเอ็นที ได้มีการเตรียมการและดำเนินการร่วมกันมาโดยตลอด รวมทั้งได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการขอใบอนุญาตต่างๆ เพื่อให้ เอ็นที สามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ เอ็นที ได้ประสานงานกับผู้ใช้บริการวงจรดาวเทียมแล้ว ซึ่งภายหลัง 10 กันยายน 2564 จะสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องแน่นอน

“ยืนยันว่า การให้เอ็นที มาเป็นผู้บริหารจัดการทรัพย์สินในส่วนนี้ ได้ดำเนินการด้วยความโปร่งใส คำนึงถึงผลประโยชน์ของรัฐและประชาชนเป็นหลัก รวมทั้งผู้ใช้บริการจะสามารถได้ใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง ระบบทางเทคนิคยังเหมือนเดิมหมด ไม่มีทีวีจอดำแน่นอน ที่เปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่เป็นเรื่องของเอกสาร เปลี่ยนแปลงสัญญาระหว่างเอ็นที กับ ไทยคม” นายชัยวุฒิ กล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า นอกจากนี้ภาครัฐยังได้ประโยชน์ โดยสามารถเสริมสร้างศักยภาพให้ภาครัฐมีโครงสร้างพื้นฐาน สร้างความมั่นคงด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียม สร้างโอกาสให้บุคลากรภาครัฐมีความรู้ และความสามารถในการควบคุมดาวเทียม รวมถึงสามารถให้บริการแก่หน่วยงานภาครัฐเพื่อใช้งานวงโคจรดาวเทียมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“ส่วนเรื่องของการมอบทรัพย์สินยังไม่ครบถ้วนนั้น โดยเฉพาะอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ หรือที่เรียกว่า Uplink Downlink เมื่อไปตรวจสอบเอกสารก็พบว่าเป็นเรื่องของรัฐบาลในอดีต ที่รับมอบอุปการณ์ดาวเทียมมา ถ้าจะมาเปลี่ยนแปลงในวันนี้คงทำได้ยาก อีกทั้งยังติดเรื่องข้อกฎหมายต่างๆด้วย ถ้ายังมีสิ่งต่างๆยังส่งมอบไม่ครบตามสัญญา ก็จะมีการดำเนินการทางกฎหมายต่อไป” นายชัยวุฒิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon