20 ก.ย.นี้ ม.33 ลุ้นรับเงินเยียวยาอีก 2,500 บาท ม.39-40 พ่วงได้ 5,000 ด้วย

ม.33 ลุ้นรับ 2,500 บาท 20 ก.ย.นี้ ม.39-40 พ่วงได้ 5,000 ด้วย

เมื่อวันที่ 13 กันยายน แหล่งข่าวจากกระทรวงแรงงาน กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่อธิบดีกรมบัญชีกลาง ระบุถึงการโอนเงินเยียวยาให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 รอบที่ 2 อยู่ระหว่างให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ส่งหนังสือทำเรื่องขอโอนเงินตามมาตรการเยียวยาผู้ประกันตน มาตรา 33 ให้กรมบัญชีกลางตรวจสอบ ก่อนจะทำการโอนเงิน แต่ขณะนี้ยังไม่พบหนังสือดังกล่าว เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า เรื่องนี้ สปส. ไม่จำเป็นต้องทำหนังสือขออนุมัติใดๆ อีก ทั้งนี้ ตามขั้นตอน เมื่อ สปส. โดยกระทรวงแรงงานเสนอขออนุมัติไปที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ถือว่าเสร็จสิ้น จากนั้นรอให้สภาพัฒน์ส่งเรื่องไปยังสำนักงบประมาณ เพื่อให้กรมบัญชีกลางดำเนินการโอนเงินไปยัง สปส.

“เรื่องนี้เป็นการบริหารงานภายใน แต่ปัญหาคือ เดิมเรื่องนี้ดำเนินการภายใต้ พ.ร.ก.เงินกู้ พ.ศ.2563 แต่ล่าสุดมาเปลี่ยนไปใช้ พ.ร.ก.เงินกู้ พ.ศ.2564 จึงทำให้ขั้นตอนล่าช้า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบทราบว่าเงินกู้จะมีการโอนเข้ากรมบัญชีกลางภายในวันที่ 15 กันยายนนี้ และยอดที่จะนำไปเยียวยาให้กับผู้ประกันตนทั้ง มาตรา 33 คนละ 2.5 พันบาท มาตรา 39 และ 40 คนละ 5 พันบาท จะถูกโอนเข้าไปยัง สปส. ภายในวันที่ 16 กันยายน 2564” แหล่งข่าวกล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ผู้ประกันตนจะได้รับเงินเยียวยาอย่างช้าในห้วงระหว่างวันที่ 20-30 กันยายนนี้แน่นอน โดยเฉพาะในกลุ่ม 16 จังหวัด และ อีก 3 จังหวัดที่เพิ่มเข้ามาใหม่ และทุกมาตราจะมีการดำเนินการเสร็จสิ้นไม่เกินปลายเดือนกันยายนนี้ ดังนั้น ในระหว่างนี้ ขอให้ผู้ประกันตนที่มีสิทธิทุกคนไปตรวจสอบสิทธิให้ดี หากรายใดยังไม่ผูกพร้อมเพย์กับบัตรประชาชนให้รีบดำเนินการทันที เพื่อจะได้ไม่เสียสิทธิ

นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า กรมบัญชีเป็นเพียงหน่วยงานกลางทำหน้าที่โอนเงินสำหรับการเยียวยาให้ประกันสังคม ขั้นตอนคือ ให้หน่วยงานต่างๆ เช่น สำนักงานประกันสังคม ส่งหนังสือส่งหนังสือทำเรื่องขอโอนเงินตามมาตรการเยียวยาผู้ประกันตน มาตรา 33 ทางกรมฯจึงจะทำการโอนเงินได้ ขณะนี้ตรวจสอบแล้ว ยังไม่พบหนังสือดังกล่าว

“ถ้าสำนักงานประกันสังคม ทำเรื่องมา กรมฯจะจัดการโอนให้ทันที เข้าใจถึงความเดือดร้อนของประชาชน และรับทราบถึงนโยบายเรื่องการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาล เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้ง ในปัจจุบันการโอนเงินอยู่บนระบบที่จัดการได้สะดวกมากขึ้น ดังนั้นเมื่อได้หนังสือมาจะทำการโอนให้แน่นอน ภายในเวลาไม่เกิน 2 วัน” นายประภาศ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กความพร้อม ‘หัวหิน รีชาร์จ’ เปิดเที่ยว แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาด
บทความถัดไปกราฟฟิกมติชน : แผนวัคซีน ต.ค.64 24 ล้านโดส ฉีด 5 กลุ่ม