ชง “บิ๊กตู่” เคาะปิดยอดลงทุนอีอีซี1.7ล้านลบ.ภายในปีนี้ เร็วกว่าเป้าหมายปี65

ชง “บิ๊กตู่” เคาะปิดยอดลงทุนอีอีซี1.7ล้านลบ.ภายในปีนี้ เร็วกว่าเป้าหมายปี65

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(กพอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พงษ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ว่า กบอ.รับทราบความก้าวหน้าการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ตลอด 3 ปี(2561-มิถุนายน2564)เป็นรูปธรรม สร้างเงินลงทุนรวม 1.6 ล้านล้านบาท คิดเป็น 94% จากเป้าหมายแผน 5 ปี (2561-65) ของอีอีซี 1.7 ล้านล้านบาท เร็วกว่าเป้าที่กำหนดไว้ จึงมั่นใจว่าสิ้นปีนี้จะถึง 1.7 ล้านล้านบาท เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) รายงานว่าสิ้นปีนี้จะมีคำขอในอีอีซีถึง 2 แสนล้านบาท จากช่วงครึ่งปีมีคำขอแล้ว 1.2 แสนล้านบาท

นายคณิศ กล่าวว่า กบอ.ยังพิจารณาแผนการดำเนินงานด้านสิทธิประโยชน์ ขยายมาตรการสนับสนุนการลงทุนจากโครงการที่เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล สู่การให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ประกอบการกิจการในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ เริ่มนำร่องที่เขตส่งเสริมฯ เมืองการบินภาคตะวันออก ให้เป็น พื้นที่ต้นแบบ(แซนด์บ็อกซ์) โดยจะมีการเสนอมติทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุมกพอ.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ประมาณต้นเดือนตุลาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ห้ามพลาด มหกรรมรวมธุรกิจแฟรนไชส์ที่ใหญที่สุด กับงาน DBD Franchise Virtual Expo : สร้างอาชีพ กับธุรกิจแฟรนไชส์
บทความถัดไปOCEAN พร้อมลุยตลาดกัญชง-กัญชา ผนึก JP-นางฟ้ากัญชา มั่นใจตอบโจทย์ลูกค้าครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ