ทช.เชื่อมนครฯ-พัทลุง-ตรัง ขยายถนนสาย นศ.2012 แยก ทล.41 คาดแล้วเสร็จตุลาคมนี้

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) ดำเนินโครงการก่อสร้างขยายถนนทางหลวงชนบทสาย นศ.2012
แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 ถึง บ้านโคกคราม อำเภอจุฬาภรณ์, ร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งเสริมเศรษฐกิจการขนส่งระหว่างอำเภอและจังหวัดใกล้เคียง ยกระดับมาตรฐานทางหลวงชนบทให้เชื่อมโยงกับโครงข่ายทางหลวงสายหลักอย่างสมบูรณ์ ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า ถนนทางหลวงชนบทสาย นศ.2012 เป็นโครงข่ายทางหลวงชนบท มีระยะทางตลอดสาย 25.479 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 (ตอนทุ่งสง – พัทลุง) สู่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 403 ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพสายทางปรากฏว่า บางช่วงมีสภาพผิวทางคับแคบ ประชาชนผู้ใช้เส้นทางไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง ทช.จึงได้ดำเนินโครงการก่อสร้างขยายถนนทางหลวงชนบทสาย นศ.2012 ช่วง กม.ที่ 11+000 ถึง กม.ที่ 15+000 ระยะทาง 4 กิโลเมตร

โดยก่อสร้างเป็นถนนผิวจราจรแบบแอสฟัลท์ติกคอนกรีต ขนาด 2 ช่องจราจร กว้าง 7 เมตร มีไหล่ทางกว้างข้างละ 2.5 เมตร พร้อมขยายสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 13 เมตร ยาว 16 เมตร จำนวน 1 แห่ง และก่อสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 12 เมตร ยาว 18 เมตร จำนวน 1 แห่ง รวมถึงได้ก่อสร้างท่อระบายน้ำ ติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่าง ราวกันอันตรายและเครื่องหมายจราจร ปัจจุบันการก่อสร้างมีผลงานความก้าวหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 85 เร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือนตุลาคม 2564 นี้ โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวม 37.200 ล้านบาท

เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ จะช่วยให้ประชาชนสามารถเดินทางและขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค/พืชผลทางการเกษตร อาทิ ยางพารา ปาล์ม ฯลฯ ระหว่างตำบล อำเภอ จังหวัดใกล้เคียงได้อย่างสะดวกรวดเร็วปลอดภัย ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง รวมทั้งยังสามารถใช้เป็นเส้นทางลัด/เลี่ยง ระหว่างอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ไปยังจังหวัดพัทลุงและจังหวัดตรัง หรือใช้เป็นเส้นทางขนานกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 403 ได้อีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถก ครม.ทำเนียบฯหลัง 2 รมช.ถูกปรับออก จับสังเกต ‘สมศักดิ์’ ดอดเข้าหาบิ๊กป้อมแทนขาประจำ
บทความถัดไป“ชลประทานโคราช” เผย 5 อ่าง น้ำเต็มความจุ ยันไม่เกิดน้ำท่วมหนัก แต่ชาวนาบางพื้นที่อาจได้รับผลกระทบ