‘ททท.’ เร่งเจาะตลาดตะวันออกกลางเปย์หนัก ดึงเที่ยวไทยเพิ่ม พบใช้จ่ายกว่า 1.5 หมื่นบาทต่อวัน

‘ททท.’ เร่งเจาะตลาดตะวันออกกลางเปย์หนัก ดึงเที่ยวไทยเพิ่ม พบใช้จ่ายกว่า 1.5 หมื่นบาทต่อวัน

นายชัยวัฒน์ ตามไท ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานดูไบ เปิดเผยว่า ภาพรวมการท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยนั้น ประเมินภาพนับตั้งแต่เปิดภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ ถือว่าดึงความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ดีมาก เนื่องจากตลาดตะวันออกกลาง นิยมเดินทางมาเที่ยงไทย โดยเฉพาะมีความชื่นชอบทะเลไทยเมืองค่อนข้างมาก อาทิ ประเทศคูเวต โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อิหร่าน และซาอุดิอาระเบีย โดยในปี 2562 ก่อนเกิดการระบาดโควิด-19 มีชาวตะวันออกกลางมาเที่ยวไทยกว่า 500,000 คน ซึ่งพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้นิยมท่องเที่ยวเป็นครอบครัว มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูง โดยการมาเที่ยวไทยพบว่า มีการใช้จ่ายสูงกว่า 15,000 บาทต่อคนต่อวัน หรือเฉลี่ยทริปละ 105,000 บาทต่อคน เนื่องจากนิยมท่องเที่ยวแบบสะดวกสบาย ช้อปปิ้งสินค้า และบริการเพื่อสุขภาพ ทานอาหารในร้านดีๆ มีชื่อเสียง โดยในเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ได้รับการตอบรับที่ดีมาก แต่เมื่อเข้าเดือนสิงหาคม กระแสเริ่มลดลง เนื่องจากการมาเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มีขั้นตอนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการที่นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายค่าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR รวม 3 ครั้ง ในราคา 5,800 บาท เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับการตรวจในประเทศเพียงครั้งละ 100-200 บาท หรือบางครั้งตรวจฟรี จึงเป็นปัจจัยที่ลดความอยากเที่ยวไทยลง รวมถึงขั้นตอนการยื่นขอหนังสืออนุญาติเดินทางเข้าไทย (ซีโออี) มีความยุ่งยากเกินไป จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ยังไม่ตัดสินใจเดินทางมา

“ในเดือนกรกฎาคม ที่เปิดภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ เดือนแรก มีนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง เดินทางเข้า 5,000 คน และเดือนสิงหาคม ลดลงเหลือ 2,000 คน ซึ่งคาดว่าเดือนกันยายนนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวจะลดลงอีก เพราะเป็นเดือนที่ไม่นิยมในการเที่ยวต่างประเทศ บวกกับเป็นช่วงเปิดเทอมของเด็กนักเรียน ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวตะวันออกกลาง นิยมมาเที่ยวเป็นครอบครัวทำให้การเดินทางท่องเที่ยวลดลงในช่วงนี้ โดยททท. จะเน้นกลยุทธ์ทำการตลาดผ่านการเจาะกลุ่มลักชัวรี่ หรือกลุ่มใช้จ่ายสูงมากๆ อาทิ กลุ่มที่มาเล่นกอล์ฟ ล่องเรือยอร์ช ซึ่งคาดว่าในไตรมาส 4/2564 (ตุลาคม-ธันวาคม) จะมีนักท่องเที่ยวชาวตะวันออกกลางมาเที่ยวไทยจำนวน 20,000 คน ส่วนในปี 2565 คาดว่าจะมีจำนวน 200,000 คน เมื่อเทียบกับปี 2562 ช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19” นายชัยวัฒน์ กล่าว

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.เตรียมเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ให้พิจารณาลดจำนวนการตรวจหาเชื้อโควิดลงเหลือ 1 ครั้งได้หรือไม่ จากเดิมที่ต้องตรวจหาเชื้อรวม 3 ครั้ง เพื่อลดค่าใช้จ่ายลง และดึงความน่าสนใจมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เลวาน’ เบิ้ล! ‘เสือใต้’ บุกถล่ม ‘บาร์ซ่า’ พังคาถิ่น 0-3 ประเดิมชัย
บทความถัดไปส.บอลประชุมจัดฟุตซอลลีก เตรียมความพร้อมก่อนฤดูกาล 2021/22