สกู๊ปหน้า 1 : พณ.จัดใหญ่ ‘ไอพีแฟร์’ โชว์ทรัพย์สินทางปัญญา ชมไอเดียต่อยอดสินค้า

พณ.จัดใหญ่ ‘ไอพีแฟร์’ โชว์ทรัพย์สินทางปัญญา ชมไอเดียต่อยอดสินค้า

ทรัพย์สินทางปัญญา เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการใช้ไอเดียและนวัตกรรมยกระดับสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าและมูลค่า ไม่ว่าจะเป็นอนุสิทธิบัตร สิทธิบัตรลิขสิทธิ์ และสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications : GI) ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์จัดงานยิ่งใหญ่ “IP Fair 2021” ในรูปแบบ Virtual Event ผ่าน www.thailandipfair.com ตลอด 5 วัน ระหว่างวันที่ 15-19 กันยายนนี้

โดยจะมีตลาดไอเดียทรัพย์สินทางปัญญาจากทั่วประเทศ การจับคู่ธุรกิจ เวทีสัมมนา และบริการให้คำปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมร่วมสนับสนุนสินค้าที่ได้รับจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI จากแหล่งต่างๆ กว่า 20 รายการ ตั้งเป้าว่าจะมีการสร้างโอกาสทางธุรกิจ และสร้างรายได้จากทรัพย์สินทางปัญญา คาดเม็ดเงินสะพัดกว่า 50 ล้านบาท

สินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาจัดงาน มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP Fair 2021 ภายใต้แนวคิด “ตลาดไอเดีย สร้างโอกาส สร้างธุรกิจ” เพื่อส่งเสริมการนำทรัพย์สินทางปัญญามาสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าให้สินค้าและบริการ พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้หลุดพ้นจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง

สำหรับปีนี้เป็นครั้งแรกที่จัดงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์เต็มรูปแบบผ่าน www.thailandipfair.com ตลอด 5 วัน ภายในงานแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ อาทิ โซน IP Mart ตลาดไอเดียทรัพย์สินทางปัญญาและการจับคู่ธุรกิจที่รวบรวมผู้ประกอบการกว่า 150 ราย โซน IP Knowledge ตลาดความรู้จากกูรูด้านทรัพย์สินทางปัญญาและนักธุรกิจชั้นนำที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์ โซน IP Advisory การให้คำปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญาโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รวมทั้งโซน GI Market จำหน่ายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) กว่า 20 รายการ สามารถอุดหนุนและรับชมการไลฟ์สดของผู้ประกอบการ GI แต่ละรายได้ภายในงาน

นับเป็นช่องทางสร้างโอกาสทางธุรกิจที่เหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักวิจัย นักประดิษฐ์ ผู้ประกอบการ สตาร์ตอัพ และเอสเอ็มอี ที่ต้องการหาแรงบันดาลใจหรือมีความสนใจด้านนวัตกรรม งาน IP Fair 2021 จะนำมาสู่โอกาสทางการธุรกิจผ่านตลาดกลางทรัพย์สินทางปัญญา คาดว่าจะมีมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

นอกจากนี้กิจกรรมต่างๆ ในงานจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการวิจัยและพัฒนา (R&D) ของคนไทยบนพื้นฐานความต้องการของภาคธุรกิจ สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรม นำมาสู่การนำทรัพย์สินทางปัญญามาใช้ประโยชน์ให้มากยิ่งขึ้นและจะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการค้าและการลงทุนในประเทศต่อไป

“จึงขอเชิญชวนทุกท่านที่มีไอเดียหรือกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและธุรกิจ สามารถเยี่ยมชมงาน IP Fair 2021 ได้จนถึงวันที่ 19 กันยายนนี้ ทางเว็บไซต์ www.thailandipfair.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร 1368” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์สรุป

เป็นอีกงานที่ช่วยให้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพเข้าถึง เข้าใจทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ อนุสิทธิบัตรและสิทธิบัตร ที่จะมีแรงบันดาลใจช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์เพื่อขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากงานดังกล่าวแล้ว ในวันพุธที่ 22 กันยายนนี้ ยังมีอีกงานที่น่าสนใจ นั่นคืองานสัมมนา “ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทย” จัดโดยมติชน ร่วมกับพันธมิตรชั้นนำ โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ความหวัง ส่งออกไทย ในมรสุมโควิด” จากนั้นเปิดมุมมอง บอกเล่าทิศทางการทำงานภาครัฐ ในวงเสวนา “2021 สู่ 2022ทิศทางส่งออกไทย” โดย นายภูสิต รัตนกุลเสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)

อีกไฮไลต์สำคัญที่พลาดไม่ได้ กับวงเสวนา “มุมมองผู้ส่งออก ความหวังเศรษฐกิจไทย”ผู้แทนจากภาคเอกชนที่จะมาร่วมเวทีคือ นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย นายยุทธนา ศิลป์สรรควิชช์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ดร.การัณย์ อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ โคราช จำกัด วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 09.00-12.00 น. ในรูปแบบ Live Streaming ที่ FB : Matichon Online-มติชนออนไลน์, FB : Khaosod ข่าวสด, FB : Prachachat ประชาชาติธุรกิจ, YouTube : matichon tv มติชน ทีวี #มติชน #สัมมนา #ปลุกพลังส่งออกพลิกเศรษฐกิจไทย #ประเทศไทยไปต่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประชาธิปไตยในโลกการเงิน ตัวอย่างที่โลกอื่นควรเดินตาม ? โดย เศรษฐา ทวีสิน
บทความถัดไปโฆษกรัฐบาลเผย 24 ก.ย. ฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ ส่วน 4 ต.ค. เริ่มฉีดไฟเซอร์ให้ น.ร.