โวยอินโดฯกีดกันการค้า เครื่องปรับอากาศโดนหนัก สมอ.จ่อฟ้องดับเบิลยูทีโอ

โวยอินโดฯกีดกันการค้า เครื่องปรับอากาศโดนหนัก สมอ.จ่อฟ้องดับเบิลยูทีโอ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า คณะกรรมการว่าด้วยอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้รายงานอุปสรรคทางการค้าของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย เนื่องจากประเทศอินโดนีเซียได้กำหนดมาตรการลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศให้เหลือเพียง 35% ภายในปี 2565 ขณะนี้ได้เริ่มนำมาตรการลดการนำเข้ามาใช้แล้ว ด้วยการเพิ่มขั้นตอน และกำหนดโควต้าการนำเข้าสินค้า รวมถึงให้หน่วยงานภายในประเทศที่ให้บริการออกใบรับรองสินค้าตามมาตรฐาน SNI (Indonesian National Standard) ระงับการตรวจประเมินโรงงานผลิตสินค้าในต่างประเทศ ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของไทย โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ จึงได้สั่งการให้ สมอ. ติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย และบรรเทาผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวแล้ว

คอฟฟี่เบรก : ถึง100%แล้ว เพื่อร่วมกันหยุดยั้งโควิด-19 ช่วงนี้ทั้งหน่วยงานรัฐ
วันชัย พนมชัย

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ สมอ. กล่าวว่า สมอ.ในฐานะผู้แทนประเทศไทยด้านกฎระเบียบของสินค้าอุตสาหกรรมในเวทีการค้าโลก มีหน้าที่ปกป้องดูแลและสนับสนุนผู้ส่งออกให้ได้รับความสะดวกไม่ถูกกีดกันทางการค้าจากกฎระเบียบที่ไม่เป็นธรรม และต้องปฏิบัติตามกติกาที่องค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) กำหนดขึ้น เตรียมทำหนังสือไปยังอินโดนีเซีย เพื่อขอให้ยกเลิกมาตรการดังกล่าว เนื่องจากเป็นการกีดกันทางการค้าที่มิใช่ภาษี หรือเอ็นทีบี ทำให้ผู้ประกอบการไทยเสียโอกาสในการส่งออกสินค้า ถือว่าไม่เป็นไปตามกฎกติกาของดับเบิลยูทีโอ ที่กำหนดให้ทุกประเทศปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน หากอินโดนีเซียยังไม่ยกเลิกมาตรการดังกล่าว สมอ.จะหยิบยกเป็นประเด็นหารือในเวทีการประชุม Committee on TBT ครั้งที่ 85 ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2564 ที่นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

นายวันชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีประเทศที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด อาจส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออกไทย อาทิ อินเดียประกาศห้ามนำเข้าเครื่องปรับอากาศที่บรรจุสารทำความเย็นแล้ว ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเรียบร้อยแล้วส่งออกไม่ได้ มีปริมาณสินค้าตกค้างจำนวนมาก ซึ่ง สมอ.และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) จะหารือกับอินเดียหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป ขณะที่ฟิลิปปินส์กำหนดให้ต้องปิดฉลากประหยัดพลังงาน เพื่อแสดงประสิทธิภาพพลังงานเครื่องใช้ไฟฟ้า จึงเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการศึกษารายละเอียดก่อนส่งออกสินค้า เพื่อปฏิบัติตามกฎระเบียบของประเทศนั้นให้ถูกต้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝากขังนักพัฒนาสังคม ระดับชำนาญการ ยักยอก 13 ล้าน รับเอาไปเล่นพนันออนไลน์หมด
บทความถัดไปอย.จี้บริษัทยื่นข้อมูลเพิ่มพิจารณาใช้วัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก 3-17 ปี