สมาคมการค้ายาสูบ ชี้ ร้านส่ง-ยี่ปั๊ว แห่กักตุน บุหรี่ เชื่อราคาแพงขึ้น หลังปรับภาษีใหม่ 1 ต.ค. นี้

สมาคมการค้ายาสูบ ชี้ ร้านส่ง-ยี่ปั๊ว แห่กักตุนบุหรี่ เชื่อราคาแพงขึ้น หลังปรับภาษีบุหรี่ใหม่ 1 ต.ค. นี้

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า การปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่จะต้องโจทย์ 4 ด้าน ได้แก่ 1.การดูแลเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบให้สามารถขายใบยาได้ในราคาที่เหมาะสมและไม่เป็นภาระของรัฐ 2.การดูแลสุขภาพของประชาชน โดยไม่ส่งเสริมให้คนไทยสูบบุหรี่เพิ่มขึ้น 3.การปราบปรามบุหรี่เถื่อน หลังพบปัญหาบุหรี่เถื่อนระบาดอย่างหนักตามแนวชายแดน และ 4.การเก็บรายได้ภาษีเข้ารัฐ

นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมการค้ายาสูบไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เริ่มมีบรรดาร้านค้าส่งรายใหญ่ หรือ ยี่ปัวะ กักตุนบุหรี่เพื่อรอการปรับขึ้นภาษีในวันที่ 1 ตุลาคมนี้แล้ว เห็นได้จากเวลาร้านค้าปลีก โชห่วยสั่งซื้อ จะได้ของน้อยกว่าเดิม เช่น สั่งไป 5 ลัง จะได้รับของเพียง 2 ลัง ซึ่งแม้ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าราคาที่แท้จริงจะขึ้นเท่าไร แต่เชื่อว่าจะแพงขึ้นและมีกำไรเพิ่มแน่นอน โดยหากขึ้นภาษีตามประกาศเดิมจาก 20% เป็น 40% บุหรี่ซอง 60 บาทน่าจะแพงขึ้นซองอีก 15-20 บาทเลยทีเดียว แต่หากมีการทบทวนภาษี ขึ้นราคาซอง 5-6 บาท ก็ยังเป็นราคาที่จูงใจให้กักตุนอยู่ดี เพราะขายได้แพงขึ้นถึง 10%

นางวราภรณ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนประชาชนตอนนี้ยังไม่กระทบ หาซื้อบุหรี่ได้ปกติ ของยังไม่ขาดตลาด และไม่มีการฉวยโอกาสขึ้นราคา แต่เป็นห่วงว่าหลังจากนี้อาจมีบุหรี่เถื่อนจากเพื่อนบ้านลักลอบเข้ามาขายมากกว่าเดิม โดยเฉพาะในภาคใต้ที่มีขายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีส่วนต่างของราคาเพิ่ม ซึ่งทำให้ร้านค้าโชห่วยมียอดขายตกลงมาก

ด้านนายกิตติทัศน์ ผาทอง ผู้จัดการสมาคมผู้บ่มผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบไทย ภาคียาสูบแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กลุ่มชาวไร่ใบยาสูบเป็นห่วง หากรัฐบาลมีการขึ้นภาษีบุหรี่ในเดือนตุลาคม 2564 จะทำให้ชาวไร่เดือดร้อนหนักกว่าเดิม และถูกลดโควตาการรับซื้อใบยาสูบจากการยาสูบแห่งประเทศไทยลงอีก จากปัจจุบันที่ลดโควตารับซื้อไปแล้ว 50% อีกทั้งยังไม่ได้รับการดูแลจากภาครัฐ โดยเงินที่จะช่วยชดเชยตั้งแต่ฤดูกาลผลิตปี 62/63 จำนวน 159 ล้านบาท ถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติ จึงอยากให้อยากให้รัฐหาทางช่วยเยียวยา หรือหาทางเลือกปลูกพืชทดแทน ไม่เช่นนั้นชาวไร่จะอยู่ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลกระทบต่อการยาสูบแห่งประเทศไทย เชื่อว่าหากมีการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ 1 ตุลาคมนี้ จะเป็นผลดีต่อการยาสูบฯ เพราะจะทำให้มีช่วงราคาขายทำกำไรได้มากขึ้น จากปัจจุบันที่มีกำไรน้อยเพราะถูกกำหนดเพดานไว้ไม่เกิน 60 บาทต่อซอง แต่ในส่วนของประชาชนจะต้องสูบบุหรี่ราคาแพงขึ้นแน่นอน โดยรัฐบาลให้เหตุผลเพื่อต้องการให้คนสูบบุหรี่น้อยลง มีช่วยรักษาสุขภาพ ขณะเดียวกันยังช่วยให้รัฐบาลมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีนำไปพัฒนาประเทศเพิ่ม จากปัจจุบันที่เก็บภาษีบุหรี่ได้ปีละ 60,000 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ ประกาศ พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท มีผลบังคับใช้ 1 ต.ค.นี้
บทความถัดไปพปชร.แบ่งกำลัง ทีมสุชาติ รับ ‘บิ๊กตู่’ – ทีมอดีต 2 รมต. รับ ‘บิ๊กป้อม’ ส.ส.ชั่งใจรับใครดี