‘ดีอีเอส’ ฮึ่ม! พฤติกรรม ‘น้องไข่เน่า’ ขัดศีลธรรมอันดี โอดตามบล็อกเว็บโป๊ไม่ไหว แนะสร้างความตระหนักรู้ดีกว่า

‘ดีอีเอส’ ฮึ่ม! พฤติกรรม ‘น้องไข่เน่า’ ขัดศีลธรรมอันดี โอด ตามบล็อกเว็บโป๊ไม่ไหว แนะสร้างความตระหนักรู้ดีกว่า

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมน้องไข่เน่า ว่าเนื่องจากน้องไข่เน่าได้โพสต์ในลักษณะเชิญชวน ซึ่งกระทบต่อสังคมศีลธรรมอันดี ตำรวจจึงมีหน้าที่ในการควบคุมตัวอยู่แล้ว เพราะมีการพิสูจน์ยืนยันตัวตน ส่วนแอคเคาต์อื่นๆ มีการทำแบบไม่เปิดเผยตัวตน จึงไม่สามารถดำเนินการจับกุมได้

นายภุชพงค์กล่าวว่า ดีอีเอสมีหน้าที่ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (พรบ.คอมพ์) มาตรา 14 (4) ที่ระบุไว้ว่า “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้” ซึ่งมีช่องทางให้ประชาชนส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามาทางเพจเฟซบุ๊ก “อาสาออนไลน์” โทรศัพท์สายด่วน 1111 ต่อ 87 หรือที่ศูนย์เฝ้าระวังตรวจสอบเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม เช่น ลามกอนาจาร พนัน รวมไปถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ เมื่อพบเจอเจ้าหน้าที่ของรัฐจะรวบรวมหลักฐานเสนอความเห็นชอบกับรัฐมนตรีไปขอคำสั่งศาลให้มีการปิดกั้น โดยแต่ละปีมีการปิดเว็บไซต์ลามกอนาจารจำนวนกว่า 1,000 เว็บไซต์

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า VPN ที่แม้ว่าจะมีการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์แล้วแต่ก็สามารถเปิดดูได้เหมือนเดิม ทั้งนี้ ในต่างประเทศเว็บลามกอนาจาร เว็บพนัน ไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่มีการจำกัดอายุผู้เข้าถึง การปิดกั้นจึงไม่ใช่การแก้ปัญหาหลัก แต่ควรจะเป็นการสร้างความตระหนักรู้ ต้องอาศัยกระบวนการทางสังคม ครอบครัว ที่จะให้ความรู้กับเยาวชน

“อย่างไลน์กลุ่มปิดกั้นไม่ได้อยู่แล้ว เราก็เคารพในสิทธิส่วนบุคคล การส่งต่อในกลุ่มเราเข้าไปก้าวล่วงไม่ได้อยู่แล้ว แต่ถ้าอย่างอะไรที่เปิดเป็นสาธารณะคนทั่วไปเข้าถึงได้ก็ต้องมีการปิดกั้น แต่สุดท้ายก็ต้องสร้างความตระหนักรู้มากกว่า” นายภุชพงค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon