‘สีเดลต้า’ เล็งตบเท้าเข้า ‘ตลาดเอ็มเอไอ’ จ่อขายหุ้นระดมทุน 53.25 ล้านหุ้น ตั้งเป้ารักษากำไรขั้นต้น 40%

‘สีเดลต้า’ เล็งตบเท้าเข้า ‘ตลาดเอ็มเอไอ’ จ่อขายหุ้นระดมทุน 53.25 ล้านหุ้น ตั้งเป้ารักษากำไรขั้นต้น 40%

นายรณฤทธิ์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สีเดลต้า จำกัด (มหาชน) หรือ DPAINT ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สีทาอาคารรายใหญ่ เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความพร้อมในการเดินหน้าระดมทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวน 53.25 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 1 บาทต่อหุ้น คิดเป็น 23.15% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ โดยภาพรวมมูลค่าตลาดของธุรกิจสีทาอาคารอยู่ที่ 20,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ถือเป็น 1 ใน 10 อันดับแรกของอุตสาหกรรม จึงมีช่องทางในการขยายตลาดได้อีกมาก เนื่องจากกลุ่มลูกค้าของบริษัทฯ มีหลากหลาย โดยเฉพาะผู้รับเหมา ช่างทาสี เจ้าของที่พักอาศัย และเจ้าของโครงการทั้งภาครัฐและเอกชน จำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางกว่า 1,000 แห่ง ซึ่งในงวดครึ่งปีแรกปี 2564 มีสัดส่วนผ่านร้านโมเดิร์นเทรด (Modern Trade) 46.2% ร้านค้าปลีก (Retail) 49.2% และงานโครงการ (Project) 4.5% โดยหลังจากเข้าจดทะเบียนในตลาดฯ เอ็มเอไอ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายในการเติบโตต่อเนื่อง เพิ่มส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น และรักษาอัตรากำไรขั้นต้นระดับที่มากกว่า 40%

นายรณฤทธิ์ กล่าวว่า บริษัทฯ วางกลยุทธ์ผ่านการมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ออกสู่ตลาด ตอบสนองการใช้งานในแต่ละกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย พร้อมด้วยการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายซึ่งปัจจุบันมีครอบคลุมกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ อาทิ งานโครงการ และการบริการเครื่องผสมสีที่นำไปติดตั้งให้ลูกค้าที่เป็นร้านค้าใช้งาน รองรับโอกาสจากการลงทุนในประเทศ และงานโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นแผนระยะยาวของภาครัฐ สนับสนุนให้งานก่อสร้างเติบโต เมืองมีการขยายตัว และมีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และปรับปรุงที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะในช่วงหลังจากการระบาดโควิด-19 คลายตัวลง เชื่อว่างานเหล่านี้จะเร่งเดินหน้า จึงเป็นโอกาสของบริษัทฯ ที่จะสามารถขยายการเติบโตในตลาดนี้ ด้วยจุดมุ่งหมายรักษาความสามารถในการทำกำไร และเพิ่มสัดส่วนส่วนแบ่งการตลาดทุกปี โดยในปี 2564 บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโตต่อเนื่องจากปี 2563 ที่บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้จากการขายและบริการ 596.2 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 41.9 ล้านบาท อัตรากำไรขั้นต้น 41.9% อัตรากำไรสุทธิ 7.0% ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกปี 2564 เติบโตตามแผน แม้อยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งมีรายได้จากการขายและบริการ 387.7 ล้านบาท เติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อน 31.7% กำไรสุทธิ 32.9 ล้านบาท เติบโต 48.2% อัตรากำไรขั้นต้น 43.3% อัตรากำไรสุทธิ 8.5%

“หลังจากขายหุ้นไอพีโอแล้ว เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ จะนำไปใช้เป็นเงินทุนในการปรับปรุงโรงงาน เครื่องจักร และระบบการผลิตที่โรงงานสุวินทวงศ์ ซึ่งเป็นโรงงานแห่งใหม่ ให้มีความทันสมัยและมีระบบอัตโนมัติ รวมถึงใช้เป็นเงินทุนในการซื้อเครื่องผสมสี จำนวน 440 เครื่อง จากครึ่งปีแรกปี 2564 มี 379 เครื่อง เพื่อเพิ่มจำนวนร้านค้าปลีกและร้านค้าปลีกสมัยใหม่ และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนด้วย” นายรณฤทธิ์ กล่าว

ด้านนางสาวเดือนพรรณ ลีลาวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพโอเนีย แอดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า ผลประกอบการ 3 ปีย้อนหลังของบริษัท สีเดลต้าฯ ที่ผ่านมา มีการเติบโตขึ้นทุกปี สะท้อนแผนการขยายตลาด ขยายฐานลูกค้า โดยมีการเพิ่มจำนวนคู่ค้าทั้งร้านโมเดิร์นเทรดและร้านค้าปลีกครอบคลุมทั่วประเทศ และความได้เปรียบเชิงต้นทุน (Economies of Scale) โดยปัจจุบันบริษัท สีเดลต้าฯ มีกำลังการผลิตโรงงานแห่งที่ 1 (โรงงาน 157) อยู่ที่ 3.24 ล้านแกลลอนต่อปี ใช้อัตรากำลังการผลิตแตะระดับมากกว่า 80% เป็นอีกปัจจัยสนับสนุนกำไรสุทธิมีความโดดเด่น เงินที่ได้จากการระดมทุนจะรองรับแผนการขยายธุรกิจ จะช่วยผลักดันผลประกอบการของบริษัทฯ และความน่าสนใจในการลงทุนในระยะยาว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.สั่ง 50 เขต สำรวจศูนย์พักคอยฯ ทั่วกรุง จ่อปรับแผนตามจำนวนผู้ป่วยโควิด
บทความถัดไปคลังเปิดจ่าย ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ กับแกร็บ-ไลน์แมน 4 ต.ค.นี้ ร้านค้าสมัครได้ตั้งแต่ 24 ก.ย.