เริ่มแล้ว!! ‘มติชน’ ลุยสัมมนาใหญ่ขับเคลื่อนประเทศ ‘ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทย’

ปลุกพลังส่งออกไทย

เริ่มแล้ว!! ‘มติชน’ ลุยสัมมนาใหญ่ขับเคลื่อนประเทศ ‘ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทย’

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 22 กันยายน หนังสือพิมพ์มติชนได้จัดสัมมนารูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านเฟซบุ๊กในเครือมติชน หัวข้อ “ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทย” โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานและปาฐกถาพิเศษ “ความหวัง ส่งออกไทย ในมรสุมโควิด”

หลังจากนั้นพบกับเสวนาเปิดมุมมอง บอกเล่าทิศทางการทำงานภาครัฐ ในวงเสวนา ‘2021 สู่ 2022 ทิศทางส่งออกไทย’ โดย นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) มีนางสาวจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

ต่อมา ตัวแทนจากภาคเอกชน จะมาร่วมถอดบทเรียนในครั้งนี้ กับวงเสวนา ‘มุมมองผู้ส่งออก ความหวังเศรษฐกิจไทย’ โดย ดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการ หอการค้าไทย นายกกิตติคุณ สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ดร.การัณย์ อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ โคราช จำกัด มี นายชัยรัตน์ ถมยา เป็นผู้ดำเนินรายการ

สัมมนา “ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การไลฟ์สตรีมมิ่งครั้งนี้ นายจุรินทร์ และวิทยากรได้เดินทางมายังอาคารบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยมี นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการอำนวยการหนังสือพิมพ์มติชน และผู้บริหารเครือมติชนให้การต้อนรับ

สำหรับการสัมมนาครั้งนี้จัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่หนังสือพิมพ์มติชนดำเนินกิจการเข้าสู่ปีที่ 44 เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์ระดมความคิดเห็นจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อหาทางออกให้ประเทศในด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจไทยที่ต้องเผชิญหน้ากับโรคโควิด-19 ที่ระบาดหนักมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

แม้เศรษฐกิจของประเทศชะลอตัวจากโรคโควิด-19 ที่ระบาดหนัก แต่การส่งออกของประเทศไทยกลับ เติบโตอย่างมาก เมื่อเดือนมิถุนายน 2564 การส่งออกของไทยมีมูลค่า 23,699.43 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 43.82% ทำนิวไฮสูงสุดในรอบ 11 ปี และคิดเป็นเงินบาทมีมูลค่า 738,135.34 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41.48% และ ในเดือนต่อมาการส่งออกยังคงมีการเติบโต กระทั่งคาดการณ์กันว่าปี้ 2564 การส่งออกของประเทศไทยจะเติบโตเป็นเลข 2 หลัก

หนังสือพิมพ์มติชนเห็นว่า การส่งออกเป็นความหวังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และการทำความเข้าใจ ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน จะช่วยส่งเสริม สนับสนุนให้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนไปได้ด้วยความเข้าใจจึงจัดสัมมนาเรื่องการส่งออกขึ้นมา โดยหวังว่า ข้อมูลที่ได้จากภาครัฐและภาคเอกชนบนเวทีจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนคนฟัง ขณะเดียวกัน ภาครัฐและภาคเอกชนเองก็จะได้รับฟังข้อมูลกันและกันเพื่อช่วยกันผลักดันให้การส่งออกของไทยเติบโตมากขึ้น และเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจไทยพ้นจากวิกฤตไปได้

สัมมนา “ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทย”
สัมมนา “ปลุกพลังส่งออก พลิกเศรษฐกิจไทย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : ยุบสภา-ทางออก
บทความถัดไปพปชร.จัดส.ส.รับ2ป.แยกลงพื้นที่ ‘ทีมธรรมนัส’ ตามบิ๊กป้อม ‘สุชาติ’ จัดรถตามขบวนบิ๊กตู่ – ‘ปารีณา’ แหกทีมไปอยุธยา