กพท.แจงยังไม่ได้รับคำขอแจ้งจำหน่าย ‘การบินไทย’ ขายแอร์บัส 3 ลำ ย้ำ รมว.ต้องอนุญาตก่อนถึงขายได้

แฟ้มภาพ

กพท.แจงยังไม่ได้รับคำขอแจ้งจำหน่าย ‘การบินไทย’ ขายแอร์บัส 3 ลำ ย้ำ รมว.ต้องอนุญาตก่อนถึงขายได้

จากกรณีปรากฏรายงานข่าวที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ประกาศขายเครื่องบินล็อตใหม่เพิ่มเติมตามแผนการปรับปรุงฝูงบิน ภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท โดยก่อนหน้านี้ประกาศขายล็อตแรกไปแล้วทั้งสิ้น 34 ลำ ล่าสุด จะมีการขายเครื่องบินเพิ่มเติม จำนวน 3 ลำ คือเครื่องบินแอร์บัส A330-300 และเครื่องจำลองการบินแอร์บัส A330 จำนวน 1 เครื่องนั้น

ล่าสุด วานนี้ (21 กันยายน) สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ออกเอกสารข่าวระบุถึงกรณีดังกล่าว ว่า สืบเนื่องจากกรณีปรากฏข่าวเกี่ยวกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่าได้ประกาศขายเครื่องบินแบบแอร์บัส A330-300 เพิ่มเติมอีก จำนวน 3 ลำ เป็นรอบที่ 2 ตามแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท จากที่เคยประกาศขายรอบแรกไปแล้วทั้งสิ้นรวม 34 ลำ

การดำเนินการในเรื่องนี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ต้องยื่นคำขอต่อสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาในเบื้องต้นก่อนนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจารณาอนุญาตให้บริษัทโอนเครื่องบิน

ทั้งนี้ เป็นไปตามเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตประกอบกิจการบินพลเรือนของบริษัทที่กำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาตต้องไม่โอน จำนำ ให้เช่า หรือให้ยืมอากาศยาน เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากรัฐมนตรี

โดยในการอนุญาตรัฐมนตรีจะพิจารณาว่าการโอน (ขาย) อากาศยานนั้นสอดคล้องกับแผนธุรกิจที่สายการบินเสนอไว้หรือไม่ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสายการบินจะมีเครื่องบินเพียงพอต่อการให้บริการต่อสาธารณะหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ณ ขณะนี้ กพท.ยังไม่ได้รับคำขออนุญาตโอนอากาศยานจากบริษัท ซึ่งเมื่อได้ยื่นคำขอแล้ว บริษัทจะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมก่อนจึงสามารถโอน (ขาย) อากาศยานได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้WeTV ประกาศโร้ดแมป 3 ปี รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X”
บทความถัดไปลาลามูฟ  เปิดตัวแคมเปญ #LalamoveIt! ชวนลูกค้าร่วมสนุกแล้ววันนี้